Fair Play, những điểm nhấn của bóng đá Việt Nam và thế giới

Xuân Tân Sửu 2021

Fair Play, những điểm nhấn của bóng đá Việt Nam và thế giới

(PLO)- Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) lập ra và trao giải Fair Play từ năm 1987. Đúng 25 năm sau, báo Pháp Luật TP.HCM đã khai sinh ra giải Fair Play Việt Nam.

Bản tin liên quan

Có gì khác nhau giữa giải Fair Play do FIFA thành lập và giải Fair Play Việt Nam của báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức?

Hãy xem lá thư FIFA chia sẻ cùng báo Pháp Luật TP.HCM được gửi từ Zurich, Thụy Sĩ ngày 27-6-2012 ngay khi Giải thưởng Fair Play Việt Nam vừa ra đời (trích): “...Chúng tôi muốn chúc mừng quý vị về những nỗ lực và sự gắn bó trong việc quảng bá những lợi ích của nền bóng đá đẹp Việt Nam. Chúng tôi hiểu được rằng có rất nhiều sáng kiến quan trọng như của quý vị xứng đáng được sự ủng hộ và trợ giúp...”.

Sự khác biệt ở đây chỉ là yếu tố thời gian, còn lại về ý nghĩa, mục đích và bản chất thì chỉ là một, tức cùng tôn vinh bóng đá đẹp, tôn vinh những hành động cao thượng trong hoạt động bóng đá.

Xuyên suốt từ khi thành lập giải Fair Play năm 1987 đến nay, FIFA đã tôn vinh nhiều tấm gương gồm cầu thủ, những nhà hoạt động bóng đá và những tổ chức, cổ động viên làm đẹp cho bóng đá. Cụ thể như năm 1990, FIFA đã tôn vinh tiền đạo người Anh Gary Lineker, người suốt sự nghiệp 15 năm cầu thủ chuyên nghiệp không nhận bất kỳ chiếc thẻ vàng hay thẻ đỏ nào. Hoặc năm 1993 với điểm nhấn là Liên đoàn Bóng đá Zambia qua những nỗ lực đã tổ chức lại đội tuyển quốc gia sau thảm họa hàng không khiến cả đội tuyển tử nạn.

Cũng có những hình ảnh mà FIFA tôn vinh khi bóng đá mang đến ý nghĩa lớn lao về chính trị như trận đấu năm 2004 mà Liên đoàn Bóng đá Brazil tổ chức trận cầu vì hòa bình giữa đội tuyển quốc gia Brazil và Haiti. Trận đấu này vé không được mua bằng tiền mà được đổi bằng súng.


Cách đây không lâu, một cầu thủ người Đức là Lennart Thy đã bỏ lỡ một trận đấu quan trọng khi vội đi hiến máu để cấp cứu khẩn cấp cho một bệnh nhân điều trị bệnh bạch cầu. Và anh đã được FIFA tôn vinh việc gửi đi thông điệp từ bóng đá cao thượng đến toàn thế giới.

Tương tự, giải thưởng Fair Play Việt Nam cũng thế, từ năm 2012 đến nay đã biết bao tấm gương, hình ảnh của bóng đá đẹp được tôn vinh, góp phần làm thay đổi bộ mặt bóng đá một cách tích cực. Cũng vẫn là “bộ FIFA code” với 10 tiêu chí cao thượng của FIFA. Tuy chuẩn bị bước sang tuổi lên 10 nhưng Fair Play Việt Nam đã là một phần không thể thiếu của bóng đá Việt Nam.

Đặc biệt mùa giải vừa qua, khi bóng đá thế giới có lúc đứng hình vì dịch COVID-19 thì bóng đá Việt Nam lại được cả thế giới quan tâm khi nhìn vào hình ảnh các đội bóng thi đấu nhiệt tình trong sân có khán giả cổ vũ.

Niềm vui đặc biệt của người hâm mộ Việt Nam đã được FIFA và Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) nhắc đến rất nhiều về một vùng đất bóng đá đã chiến thắng dịch bệnh.

NGUYỄN NGUYÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM