Xóm Chà giờ đã nhạt phai

Xuân Kỷ Hợi - 2019

Xóm Chà giờ đã nhạt phai

(PLO)- Xóm Chà của tôi, xóm Lưới của anh. Những tên xóm như một chỉ dấu cho vùng đất ven sông đã từng trù phú, phì nhiêu. Giờ đây, ngay cả cái tên cũng đã mất dần.

Làng tôi nằm ven sông Bạc Liêu có cái tên chân quê là xóm Chà. Chẳng biết tên gọi có tự bao giờ, người làng cứ suy luận rằng nó xuất hiện từ khi có nghề chất chà truyền thống. Hằng năm khi gió chướng chớm thổi, cây so đũa trước nhà trổ bông, ta bắt đầu thèm món canh chua cá chốt bằng cẳng cái nấu với bông so đũa… là bắt đầu mùa chất chà của xóm. Cả xóm đổ xô về các bến sông. Nếu như vụ lúa là để có cái ăn suốt năm thì mùa chất chà là mọi nỗ lực cho một cái Tết được vui vẻ. Quần áo mới, nồi bánh tét, vài cặp dưa hấu… Tất tật đều trông cậy vào mùa chà.

Đầu tiên người ta h nhng cây bn, cây mm cho chúng rụng lá, sau đó đi tìm nơi định vị cho những đống chà, gọi nôm na là “bến chà”. Tìm được bến chà trúng cá tôm là một việc rất khó. Ở quê tôi có nhiều người chọn bến chà rất nổi tiếng. Quanh họ có nhiều chuyện kỳ bí như lập đàn khấn vái “bà thủy” rồi xõa tóc lặn xuống sông làm phép kêu gọi âm binh lùa cá về chà. Việc ấy linh ứng thật không thì tôi không biết, nhưng nhng đống chà cách nhau 20-30 m mà mt đống thì chỉ dăm ba ký cá, một đống li vài trăm ký.
Bến chà được cào hết sình non rồi cặm gượng (thành ô chữ nhật) dài 30 m, ngang 0,5 m, sau đó chất chà vô cho đầy. Thông thường 25-30 ngày dỡ chà một lần, tùy thuộc vào dự báo chà có cá nhiều hay ít. Trước khi dỡ, người ta rang cám hoặc bổ thuốc Bắc (toa này rất bí mật) để thảy xuống dụ cá. Khuya chủ nhà đến rình nghe cá “ăn mống” trong chà rồi mới quyết định dỡ. Dỡ chà cần 7-10 người có kinh nghiệm, trong đó có hai người lặn giỏi người ta đem đăng, lưới bao xung quanh, đưa chà lên bờ xong thì lặn “rạng” vào, chừa cái rọ chừng 2 m2. Khi này cá tôm đã đặc cứng, chỉ cần đưa vợt xuống xúc. Hồi đó tôm cá nhiều vô kể, có những đống chà thu 5-7 chục ký chm, 2-3 chc ký tôm, ri cá lóc, ngát, lăng, cá nâu… Có những con cá chẻm nặng 5-7 ký. Đống chà nào xui xẻo thì xúc đầy một xuồng tam bản cá chốt, bán chẳng ai mua, chỉ đem làm mắm. Mà hi đó tôm r như bèo, tôm càng bán như cho, ai mun ăn bao nhiêu tùy thích.

Xứ tôi mỗi nhà đều có năm bảy đống chà, tùy khả năng lao động của gia đình. Chà mọc liền nhau, đặc kín hai bờ sông. Mỗi lần dỡ chà, gia chủ thông báo thì trai tráng ở xóm tự giác mang dụng cụ đến giúp, bất kể khuya sớm. Có những đêm rất khuya gió bấc lạnh thấu xương (vì dỡ chà phụ thuộc vào thủy triều) phải lặn xuống nước nhưng người ta cũng vạn vần đổi công đều đặn. Mối quan hệ thân ái này đã thành nếp sống lâu đời ở xóm Chà. Nhng đêm khuya d chà thì tiếng í i vang động mt khúc sông, người ta ngh tay nướng tôm, mi người cm mt con tôm càng bng nm tay để nhâm nhi vi rượu đế cho m. Người đến giúp được gia ch đãi mt ba cơm rượu tht ngon. Mun ăn bao nhiêu tôm, tùy thích. Khi v được biếu cho một mớ tôm cá làm quà.

Chuyện về xóm chà của tôi đã cách đây 30-40 năm. Sông nước thì lạnh lẽo và vô tri, vậy đó mà từ khi nghề chất chà xuất hiện thì tự nhiên dòng sông quê tôi có hồn. Những năm lớn lên đi xa, cái hn sông nước y c bám theo tôi để gi thương gi nh quê nhà.

Một ngày giật mình ngẫm lại, các xóm làng ven sông có tên gi xóm Chài, xóm Lưới… đã mất phiên hiệu, đã lặn sâu vào vũng thi gian nào, thay vào đó là những xóm Tân Lập, Tân Tạo… hn. Xóm Chà ca tôi cũng ra đi, ngh cht chà truyn thống mất đi từ thuở nào không ai nhớ. Mỗi lần về quê ra đứng trên bến sông, cái đập vào mt tôi mt dòng sông hoang vng. Nguồn lợi trên sông đã không còn thì người ven sông lên bờ chạy chợ bung ra làm ăn. Tình cảm gắn bó giữa các dòng sông và con người đã trở nên nht phai.

PHAN VĨNH LỘC

BÌNH LUẬN

tonydo

Sông trên Châu Đốc chúng tôi chất Chà lại khác dủng nhán me nước;nhán xoài nhán cây sao chờ cho rủ lá đem cấm trên ờ sông đất nàh nơi náo có nước chảy mới có cá tựu lại;chờ con nước Kèm nagy2 mùng 10 hay 25 muốn chuẩn bọ vở chà phải rang cám hay thả nhửng thức ăn cho heo ăn còn dư thả xuống để dụ cá;đến nagy2 đó trai tráng trong alng2 biết đến giúp dần công trước tiên ven lưới bao xung quanh đống càh ;1 toán người lặng nhổ nahnh1 chà thẩy lên 1 bên hay mé sông nhổ tới đâu thỉ rút lưới tới đó;cuôi cũng tóm đáy lưới lại hè nahu đưa lên bờ bắt nào cá đen cá Trăng tôm tép lương đôi khi bắt được chuto65 vì chúng biết bơi ra đó bắt cá

Bay chuong

Không chỉ quê bạn miền sông nước Nam bộ mà ngay cả ở những làng quê yên ả ngàn đời như Nghệ an, Thái Bình, Bắc giang... nay cũng nhạt phai tình làng nghĩa xóm. Mặt trái của kinh tế phát triển là đây.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM