Ðệ nhất nghệ nhân

Xuân Kỷ Hợi - 2019

Ðệ nhất nghệ nhân

(PLO)- Nhiều người nói đến khởi nghiệp thường hình dung đó là một cái gì rất to tát; phải có ý tưởng, có kế hoạch, có vốn lớn, có cả êkíp cùng thực hiện, phải đầu tư công nghệ tiên tiến... 

Thế nhưng một số quan chức đã chứng minh rằng không cần vốn nhiều cũng trở thành siêu tỷ phú.

Năm 2017, một viên giám đốc cấp sở ở một tỉnh phía Bắc đã chứng minh rằng ông từng thành công với các nghề rất tiểu thủ công như làm bánh kẹo, buôn lá chít, làm chổi đót. Nhờ đó ông xây được biệt phủ, sắm xe Camry và trở nên người giàu có.

Tháng 11-2018, một quan chức cấp cao ra tòa. Một bị cáo cùng ra tòa với ông khai đã tặng ông chiếc đồng hồ Rolex trị giá 7.000 USD. Quan chức thì khai mua chiếc đồng hồ ấy do bị cáo kia bán lại với giá 1,1 tỷ đồng. Đây là tiền ông kiếm được nhờ bán cây cảnh. Ông có nghề trồng và săn sóc cây cảnh rất mát tay; có những chậu cây cảnh của ông giá lên đến cả 10 tỷ đồng. Vậy bán cây cảnh, mua đồng hồ Rolex đeo cho nó lóng lánh là chuyện bình thường.


Chơi cây cảnh, tiếng bà con Nam bộ gọi là cây kiểng, là một thú chơi tao nhã. Trên 200 năm trước, chúa Nguyễn Ánh tẩu quốc vào Nam bộ, dẫn theo người con là hoàng tử Cảnh. Người Nam bộ kỵ húy tên của hoàng tử nên chữ Cảnh phải gọi trại ra thành chữ Kiểng. Cho nên trồng kiểng, xem huê ngắm kiểng, một kiểng hai quê, xã Phước Kiểng, đò Long Kiểng... đều từ chữ Cảnh mà ra.

Như vậy, quan chức này là một nghệ nhân trồng cây cảnh (cây kiểng) cực giỏi. Xưa nay người ta cứ cho rằng buôn bán lớn mới có thu nhập cao thì ông đã chứng minh ngược lại rằng chỉ cần tỉ mẩn chăm sóc cây cảnh (cây kiểng) đã có thể kiếm cả chục tỷ đồng.

Nam bộ có hai tỉnh có nhiều nghệ nhân trồng kiểng rất giỏi là Vĩnh Long và Đồng Tháp. Nói cho ngay, họ kiếm tiền… dở ẹt. Hội hoa xuân nào họ cũng có những tác phẩm xuất sắc đem đến chưng bày làm sướng dạ người xem. Vậy mà tác phẩm của họ giá chỉ khoảng một hoặc hai tỷ đồng là cùng, thua xa chậu cảnh nhà quan chức này. Ông đúng là nghệ nhân trồng cây cảnh xuất sắc nhất đất nước này! Một cây cảnh có thể bán cả chục tỷ đồng thì xin lỗi chiếc đồng hồ Rolex trị giá 1,1 tỷ đồng có ra cái nước màu gì đâu mà phải nhận cho mang tiếng!

Rõ là ổng quá giỏi, làm giàu chính đáng. Mong tòa chiếu cố cho ổng với…

THẦY CÃI

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM