Vì sao bấm nút đề nhưng không khởi động được xe máy?

Xe và luật

Vì sao bấm nút đề nhưng không khởi động được xe máy?

(PLO)- Thao tác bấm nút đề điện để khởi động, vẫn nghe tiếng đề máy nhưng không thể khởi động động cơ. Nguyên nhân vì sao và cách khắc phục?

Bản tin liên quan

Trên xe máy có một bộ phận gọi là nút đề điện có tác dụng giúp người sử dụng khởi động xe một cách nhanh chóng và thuận tiện mà không cần dùng chân để đạp cần khởi động. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, dù đã bấm liên tục vào nút đề điện nhưng động cơ vẫn không khởi động. 


Bấm nút đề điện liên tục nhưng không thể khởi động xe. Ảnh: Internet

Theo kinh nghiệm lâu năm của thợ sửa chữa xe máy, đề máy nhưng xe không khởi động được là do một số nguyên nhân như bình ắc quy đã hết điện, mô-tơ đề bị hỏng, nút đề hỏng, rơle hỏng hoặc sút dây có vấn đề. Ngoài ra còn do viên bi líp của đề bị mòn hoặc bánh răng brendix không ăn khớp với niềng răng ở volant.

Cách khắc phục là cần kiểm tra phần điện của xe máy, nếu bình ắc quy hết điện thì cần nạp điện hoặc thay bình mới, các bộ phận đề khác thì cần sửa hoặc thay thế.

Bên cạnh đó, bạn có thể dùng chân để đạp mồi vài lần vào cần khởi động rồi kết hợp bấm nút đề điện. Nếu vẫn không thể nổ máy thì nhiều khả năng xe đã gặp vấn đề với bộ phận đánh lửa bugi, có thể bị lỏng chân hoặc ẩm ảnh hưởng quá trình đánh lửa. 


Bộ phận bugi đánh lửa khởi động xe máy. Ảnh: Internet

Bạn hãy mở chuôi bugi và vệ sinh sạch sẽ sau đó gắn lại như cũ và thử khởi động lại. Nếu tất cả cách trên vẫn không thể khiến chiếc xe nổ máy được thì bạn nên đem xe ra các trung tâm bảo dưỡng, bảo trì xe máy để các chuyên viên kiểm tra, sửa chữa.AN PHẠM

BÌNH LUẬN

Trần Minh Tư

Cách dễ nhất để đề là phải kéo le, là nút nắm ở bên tay lái trái, dưới nút còi. Kéo le là nhằm thay đổi tỷ lệ giá và nhiên liệu theo hướng đậm đặc hơn để xe dễ nổ máy. Sau khi máy nổ tròn tiếng thì giảm le đi là ổn. Còn khi bấm đề mà máy chẳng động đậy gì thì phải làm kỹ từng bước để giải quyết hoặc phải đưa đi thợ kiểm tra, xử lý. Nhưng đại thể xe bây giờ rất tốt nên động tác kéo le là việc đầu tiên phải làm.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM