Từ 25-3, xe khách phải niêm yết giá vé ở bên ngoài xe

THY NHUNG
THY NHUNG
Thứ Hai, ngày 22/3/2021 - 17:03

(PLO)- Từ 25-3, nhiều quy định liên quan đến xe kinh doanh vận tải chính thức có hiệu lực. 

Thông tư 02/2021 của Bộ GTVT sửa đổi Thông tư 12/2020 quy định về tổ chức quản lý về hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ có hiệu lực từ ngày 25-3.

Đáng chú ý, Thông tư này quy định xe kinh doanh vận tải (KDVT) phải niêm yết tên, số điện thoại của đơn vị KDVT và giá vé (giá cước) đã kê khai ở mặt ngoài hai bên thân xe hoặc hai bên cánh cửa xe. Trước đó, Thông tư 12 không có quy định về việc niêm yết giá vé ở mặt ngoài của xe.

Thông tư này cũng quy định về việc lắp camera trên xe ô tô của đơn vị KDVT. Cụ thể, đơn vị  KDVT phải đáp ứng dữ liệu lưu trữ tại camera lắp trên xe dưới định dạng video theo chuẩn (MP4 hoặc H.264 hoặc H.265) và kèm theo các thông tin tối thiểu gồm: Biển số đăng ký xe (biển kiểm soát xe), vị trí (tọa độ), thời gian; video lưu trữ tại thẻ nhớ hoặc ổ cứng của camera với khung hình tối thiểu 10 hình/giây và có độ phân giải tối thiểu là 720p; Hình ảnh tại camera phải đảm bảo nhìn rõ trong mọi điều kiện ánh sáng (bao gồm cả vào ban đêm).

Bên cạnh đó, dữ liệu từ camera truyền về máy chủ của đơn vị KDVT, máy chủ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam dưới định dạng ảnh theo chuẩn JPG và phải có độ phân giải tối thiểu là 640x480 pixel.

Trường hợp mất tín hiệu truyền dẫn, dữ liệu từ camera phải được gửi lại đầy đủ, chính xác theo quy định về máy chủ ngay sau khi đường truyền hoạt động trở lại. Các dữ liệu được ghi và lưu trữ tại camera lắp trên xe và tại máy chủ của đơn vị KDVT phải đảm bảo không bị xóa, không bị thay đổi trong suốt thời gian lưu trữ theo quy định.

Trước đó, Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam đã từng đề xuất lùi thời gian lắp camera trên xe KDVT khoảng hai năm do các doanh nghiệp gặp khó khăn vì dịch COVID-19. Tuy nhiên, Bộ GTVT khẳng định không thể lùi thời gian thực hiện quy định trên.

Theo đó, ngày 1-7 tất cả các xe ô tô KDVT phải đáp ứng việc lắp camera trên xe theo quy định của Nghị định 10/2020.

Quy định mới về lắp camera trên xe kinh doanh vận tải
Quy định mới về lắp camera trên xe kinh doanh vận tải
(PLO)- Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 02 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 12/2020 của bộ trưởng Bộ GTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.

THY NHUNG

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Nóng hôm nay: Cập nhật tin bầu cử; bàn vụ kiện chủ tịch tỉnh

Thứ Hai, ngày 17/5/2021

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 17-5: Bị kiện hành chính, Chủ tịch tỉnh không ra tòa thì làm sao; Trao bằng khen của Thủ tướng cho tập thể và cá nhân chống dịch tốt; Các ứng cử viên tiếp tục vận động bầu cử; Kiến nghị triển khai dự án đường sắt nhanh TP.HCM - sân bay Long Thành,...

Triều Tiên rút khỏi vòng loại World Cup

Thứ Hai, ngày 17/5/2021

(PLO)- AFC thông báo đội tuyển Triều Tiên nằm ở bảng H khu vực châu Á rút lui, không tham gia các trận còn lại của vòng loại World Cup 2022. Việc này có thể sẽ ảnh hưởng đến chiếc vé vớt tại các bảng.

Không thể chen chân ở hàng thủ tuyển VN

Thứ Hai, ngày 17/5/2021

(PLO)- Chưa bao giờ HLV Park Hang-seo sử dụng hậu vệ mới ở đội tuyển quốc gia, bất chấp mọi nỗ lực và cũng bởi các cầu thủ cũ đang có sự tin cậy lớn.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục