Quy chuẩn mới, tài xế ô tô cần nhớ khi đậu xe vỉa hè

Xe và luật

Quy chuẩn mới, tài xế ô tô cần nhớ khi đậu xe vỉa hè

(PLO)- Quy chuẩn mới, tài xế được đỗ xe từ 1/2 thân xe trở lên trên hè phố tại nơi có biển chỉ dẫn I.408a. 

Bản tin liên quan

Theo Quy chuẩn quốc gia mới về báo hiệu đường bộ năm 2019 (QCVN 41:2019/BGTVT), cập nhật một số thay đổi trong phần biển báo. Trong đó, biển chỉ dẫn cho phép đỗ một phần xe trên vỉa hè và chủ xe sẽ không bị phạt hành chính.

Cụ thể, tại phụ lục E - sử dụng biển chỉ dẫn, biển số 408a là quy định “Để chỉ dẫn những nơi được phép đỗ xe một phần trên hè phố rộng, phải đặt biển số I.408a “Nơi đỗ xe một phần trên hè phố”. Xe phải đỗ sao cho các bánh phía ghế phụ trên hè phố.

Loại biển này được đặt để tài xế biết là “Nơi được đỗ xe một phần trên hè phố", với yêu cầu phải đỗ từ 1/2 thân xe trở lên trên hè phố. Khoảng cách, chiều dài nơi đỗ xe có thể được xác định giới hạn bằng vạch kẻ trên đường. Trong trường hợp cần thiết, có thể đặt thêm biển phụ chỉ hiệu lực của vùng cho phép đỗ. Biển này có thể đặt vuông góc theo chiều hướng đi hoặc đặt song song và có hiệu lực từ vị trí đặt biển. Biển này có hiệu lực từ 1-7-2020.


Hiện nay, Nghị định 100/2019 quy định về mức phạt tiền đối với các hành vi dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định. Cụ thể, phạt tiền 400.000-600.000 đồng đối với những hành vi: dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; hay dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại.

Thậm chí, mức phạt lên tới 2 triệu đồng đối với việc dừng, đỗ xe bên trái đường một chiều hoặc song song với một xe khác đang dừng, đỗ. Đối với trường hợp lái ô tô đi trên vỉa hè, có thể bị phạt 3-5 triệu đồng.

THY NHUNG

BÌNH LUẬN

le van loi

Việc cho phép được đậu đỗ 1/2 thân xe trở lên là bắt buộc hay có quyền chỉ đỗ cách lề 0,25m theo luật thường sử dụng. Vì nếu đỗ 1/2 thân xe nhiều lần với thời gian dài thì xe rất dễ bị tổn hại lò xo, mayzơ chịu lực của phần bánh xe đó.

Tốn 3 bánh

Bán xe đi bạn. Hay mang theo 2 cục gạch cân bằng.

Banh

Bán xe đi bạn chạy trên đường nhiều lốp cũng hao mòn lắm

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM