Người đi Honda SH, Airblade có thi bằng lái mới theo dự thảo?

Thế giới xe

Người đi Honda SH, Airblade có thi bằng lái mới theo dự thảo?

(PLO)- Theo quy định mới của dự luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, người điều khiển xe Honda SH 150, Airblade 150 có phải thi lại bằng lái mới?

Bản tin liên quan

Trong dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ do Bộ Công an đề xuất, chia giấp phép lái xe (GPLX) thành 17 hạng thay vì 13 hạng như hiện nay.

Theo đó, nếu dự luật được thông qua thì các hạng GPLX mới bao gồm A0, A1, A, B1, B2, B, C1, C, D1, D2, D, BE, C1E, CE, D1E, D2E và DE.


Nếu dự luật được thông qua, người điều khiển xe Honda SH mới có phải thi lại bằng lái xe? Ảnh: TN

Trong, đối với xe 2 bánh, GPLX được chia làm 3 hạng. Bao gồm hạng A0 dành cho xe có dung tích xylanh dưới 50 cc hoặc động cơ điện có công suất không vượt quá 4 kW. Người điều khiển loại xe này phải đủ 16 tuổi.

Theo dự luật, hạng A1 sẽ chỉ được điều khiển xe có dung tích xylanh đến 125 cc và động cơ điện có công suất từ 4 đến 11kW. Còn theo quy định hiện hành, hạng A1 được điều khiển xe có dung tích xylanh từ trên 50 cc đến dưới 175 cc.

Cuối cùng là hạng A, sẽ được cấp phép điều khiển cho xe có dung tích trên 125 cc hoặc có động cơ điện công suất trên 11kW cùng các loại xe thuộc hạng A0, A1.

Như vậy, theo dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, các mẫu xe phổ thông có dung tích dưới 175 cc đang được điều khiển sử dụng bằng A1 hiện nay sẽ bị ảnh hưởng. Cụ thể gồm các loại xe có dung tịc xylanh trên 125 cc như Honda SH 150, Airblade 150, Honda Winner, Yamaha Exciter 135 hay 150 cc và Yamaha NVX sẽ phải cần cấp bằng lái mới.

Đây là quy định trong dự luật được nhiều người quan tâm và gây nhiều ý kiến trái chiều.

Tuy nhiên, theo phân tích của một vị Giám đốc Trung tâm đào tạo và sát hạch GPLX trên địa bàn TP.HCM cho biết: “Hiện nay, dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ đang được lấy ý kiến về nhiều quy định liên quan đến vấn đề đào tạo, sát hạch GPLX. Nếu dự luật được thông qua sẽ có văn bản hướng dẫn đối với các vấn đề này. Tuy nhiên, theo tôi nghĩ việc người dân đang sử dụng GPLX hiện hành là không nên hồi tố. Mục đích là tránh gây lãng phí và sự xáo trộn trong xã hội.”

THY NHUNG

BÌNH LUẬN

Lê My

Theo nguyên tắc không hồi tố của luật, đừng chẻ nhỏ vấn đề để tạo ra quyền hạn, hành dân, tạo đặc quyền qua r lý, xử phạt,... Cho mình!

Anh Trọng

Hiện tại có cung đường dành cho các loại xe này chưa... ? . Như vậy có trả lại xe khi đã mua rồi không Bên bộ Giao thông có hỗ trợ vấn đề này không? >>> Vấn đề là sau không có quy định trước khi xe được bán ra trên thị trường....

Thach

Chẳng lẽ phải thi lai bằng lái bằng A nữa ak, ai rãnh

Phương thanh thủy

Tôi không đồng ý bằng AO tai nạn giao thông là do ý thức con người chứ không phải là do bằng mặt khác còn rất nhiều người già người sức khỏe yếu người khuyết tật người vùng sâu vùng xa không có trình độ sức khỏe để thi được bằng họ cũng có nhu cầu mưu sinh đi lại chứ không chỉ học sinh cấp 3 đề nghị nhà nước xem xét lại

Thanh

Nếu thi bằng A để được chạy xe từ trên 125cc đến 175cc , vậy thì thi luôn bằng A2 cho rồi

Nam Cao

Nếu sửa luật làm sao để cánh lái xe không phải bị làm luật trên đường là ok

đạt 09

Học b2 học số sàn thi số sàn giờ bắt chạy số tự động kg cho chạy số sàn,thấy sai sai sao đó

Lê Hoa

Thử hỏi kiểm tra hết toàn dân thì được bao nhiêu người có bằng lái mô tô, chưa nói đến là bao nhiêu phân khối. Tôi thấy BCA chỉ chăm vào việc hành người dân trong nhu cầu đi lại vì đó là nhu cầu cần thiết của người dân. Sao các vị không nghĩ cách làm cho môi trường sống của con người đỡ khổ hơn vì tiếng ồn của loa chim yến, của loa karaoke đầu kéo, karaoke gia đình của những kẻ thiếu ý thức làm cho người dân chúng tôi không lúc nào yên và cũng không ít sự việc đau lòng xảy ra chỉ vì vấn nạn karaoke đầu kéo, karaoke gia đình

Luận

Đồng ý thêm A0 giữ nguyên A1 A2. Người đủ 16 tuổi phải học luật giao thông đường bộ mới được sử dụng các loại phương tiện giao thông như qui định.

Trần Đức

Cho tôi hỏi vậy có mở khóa đào tạo lái xe đạp điện để tôi đi học không?

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM