Người đi Honda SH, Airblade có thi bằng lái mới theo dự thảo?

THY NHUNG
THY NHUNG
Thứ Ba, ngày 30/6/2020 - 14:59

(PLO)- Theo quy định mới của dự luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, người điều khiển xe Honda SH 150, Airblade 150 có phải thi lại bằng lái mới?

Trong dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ do Bộ Công an đề xuất, chia giấp phép lái xe (GPLX) thành 17 hạng thay vì 13 hạng như hiện nay.

Theo đó, nếu dự luật được thông qua thì các hạng GPLX mới bao gồm A0, A1, A, B1, B2, B, C1, C, D1, D2, D, BE, C1E, CE, D1E, D2E và DE.


Nếu dự luật được thông qua, người điều khiển xe Honda SH mới có phải thi lại bằng lái xe? Ảnh: TN

Trong, đối với xe 2 bánh, GPLX được chia làm 3 hạng. Bao gồm hạng A0 dành cho xe có dung tích xylanh dưới 50 cc hoặc động cơ điện có công suất không vượt quá 4 kW. Người điều khiển loại xe này phải đủ 16 tuổi.

Theo dự luật, hạng A1 sẽ chỉ được điều khiển xe có dung tích xylanh đến 125 cc và động cơ điện có công suất từ 4 đến 11kW. Còn theo quy định hiện hành, hạng A1 được điều khiển xe có dung tích xylanh từ trên 50 cc đến dưới 175 cc.

Cuối cùng là hạng A, sẽ được cấp phép điều khiển cho xe có dung tích trên 125 cc hoặc có động cơ điện công suất trên 11kW cùng các loại xe thuộc hạng A0, A1.

Như vậy, theo dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, các mẫu xe phổ thông có dung tích dưới 175 cc đang được điều khiển sử dụng bằng A1 hiện nay sẽ bị ảnh hưởng. Cụ thể gồm các loại xe có dung tịc xylanh trên 125 cc như Honda SH 150, Airblade 150, Honda Winner, Yamaha Exciter 135 hay 150 cc và Yamaha NVX sẽ phải cần cấp bằng lái mới.

Đây là quy định trong dự luật được nhiều người quan tâm và gây nhiều ý kiến trái chiều.

Tuy nhiên, theo phân tích của một vị Giám đốc Trung tâm đào tạo và sát hạch GPLX trên địa bàn TP.HCM cho biết: “Hiện nay, dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ đang được lấy ý kiến về nhiều quy định liên quan đến vấn đề đào tạo, sát hạch GPLX. Nếu dự luật được thông qua sẽ có văn bản hướng dẫn đối với các vấn đề này. Tuy nhiên, theo tôi nghĩ việc người dân đang sử dụng GPLX hiện hành là không nên hồi tố. Mục đích là tránh gây lãng phí và sự xáo trộn trong xã hội.”

THY NHUNG

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Đội tuyển Việt Nam thận trọng ở UAE

Thứ Năm, ngày 13/5/2021

(PLO)- Thầy trò HLV Park Hang-seo dẫn đầu bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 nhưng chỉ hơn các đối thủ xếp sau 2-3 điểm nên phải rất cẩn thận cho từng trận đấu vì không có nhiều cơ hội sửa sai.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục