Kinh nghiệm chạy xe số bền bỉ, lâu hỏng hóc

Xe và luật

Kinh nghiệm chạy xe số bền bỉ, lâu hỏng hóc

(PLO)- Bạn cần phải sang số đúng vòng tua, phanh đúng cách, không đấu nối thêm phụ kiện, thay dầu nhớt và lọc gió định kỳ để giữ cho chiếc xe luôn bền bỉ và lâu hỏng hóc.

Bản tin liên quan

Sang số đúng vòng tua máy

Đi xe ở tốc độ nào thì nên để ở đúng số đó, tốc độ chậm thì số nhỏ, khi đi nhanh thì lên số cao. Cách sang số này sẽ giúp xe hoạt động ổn định, tiết kiệm xăng, giảm thiểu mài mòn động cơ khi xe phải gầm rú lúc số cao nhưng vận tốc thấp…


Cần sang số hợp lý để đảm bảo xe vận hành êm ái. Ảnh: Internet

Trên bảng đồng hồ công tơ mét của các dòng xe số thường có ghi rõ tốc độ hợp lý để vào số ví dụ như dưới 10 km/giờ là số 1, 10-20 km/giờ là vào số 2… Vì vậy, bạn cần làm quen xe ngay từ đầu để có cách vào số thật hợp lý giúp chiếc xe số có thể vận hành một cách trơn tru, bảo đảm hiệu suất cao, ổn định.

Dùng phanh đúng cách

Khi điều khiển xe, bạn nên nhớ luôn giữ chân phải trên bàn đạp phanh, đồng thời tay phải đặt sẵn trên cần phanh tay. Khi cần hãm tốc độ, bạn hãy đạp phanh chân trước rồi sau đó bóp nhẹ nhàng phanh tay để tránh bị văng và trượt bánh rất nguy hiểm.


Cần đạp phanh chân trước rồi sau đó mới bóp phanh tay để đảm bảo an toàn khi cần hãm tốc độ. Ảnh: Internet

Bạn phải hết sức lưu ý, luôn ưu tiên phanh chân trước, nếu cần hãm tốc nhiều hơn thì mới dùng đến phanh tay. Nếu chỉ bóp phanh tay đột ngột, xe sẽ bị trượt bánh trước, còn nếu đạp ghì phanh chân thì nguy cơ chiếc xe sẽ bị văng và trượt dài.

Thay lọc gió, dầu nhớt định kỳ

Nếu không thay lọc gió định kỳ sẽ dẫn đến hiện tượng xe vận hành tốn xăng, khó nổ vào buổi sáng và không thể đạt công suất tối đa. 


Thay lọc gió và dầu nhớt định kỳ giúp xe hoạt động tối ưu, đảm bảo độ bền của động cơ. Ảnh: Internet

Dầu nhớt giúp bôi trơn, làm mát, phủ kín các khe hở, vệ sinh các chi tiết bên trong động cơ và chống gỉ sét. Vì vậy, người sử dụng xe số cần chú ý thay dầu nhớt định kỳ để giúp xe hoạt động tối ưu, đảm bảo độ bền của động cơ.

Không đấu nối thêm phụ kiện

Các phụ kiện gắn thêm như còi, đèn pha sống suất lớn, đèn chớp, đèn màu trang trí khi đấu nối vào điện máy xe có thể gây chập cháy dây điện do quá tải, hao bình ắcquy, sẽ ảnh hưởng đến độ ổn định và tính an toàn, nguy cơ gây cháy xe rất cao.


AN PHẠM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM