Hướng dẫn đi xe buýt đúng cách và văn minh mùa dịch COVID-19

AN PHẠM
AN PHẠM
Chủ Nhật, ngày 29/3/2020 - 15:18

(PLO)- Xe buýt là phương tiện công cộng được Nhà nước trợ giá nên là lựa chọn của rất nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đi xe buýt văn minh, lịch sự.

Do xe buýt là phương tiện công cộng nên hành khách cũng có rất nhiều thành phần như người lao động, dân công sở, học sinh, sinh viên... Do đó, trên xe buýt thường dễ bắt gặp những hành động phản cảm, thiếu văn minh lịch sự, trong đó có những hành vi gây ảnh hưởng đến tính mạng của người khác. Để tránh những trường hợp đáng tiếc, mọi người cần lưu ý những điều sau đây khi đi xe buýt. 


Xe buýt là phương tiện công cộng nên được rất nhiều người lựa chọn khi cần di chuyển. Ảnh: Internet

Đứng ngay trạm chờ xe buýt

Bạn cần đứng ngay trạm hoặc nhà chờ xe buýt, đây sẽ là nơi xe buýt tấp vào dừng đỗ để cho hành khách lên hoặc xuống xe. Nếu không có nhà chờ thì cần đứng trên lề đường hoặc vỉa hè có bảng trạm dừng xe buýt hoặc nơi có vạch vàng ký hiệu của trạm dừng xe buýt. Tuyệt đối không đứng xuống lòng lề đường vì sẽ rất nguy hiểm, gây ùn tắc giao thông.

Vẫy tay liên tục từ xa

Bạn cần vẫy tay ra tín hiệu liên tục khi thấy xe buýt từ xa, điều này sẽ giúp tài xế dễ dàng nhìn thấy và dừng xe kịp thời để đón bạn. Không nên đợi xe buýt gần đến rồi mới vẫy tay vì sẽ khiến tài xế vội vã tấp ngang xe vào để dừng trạm gây nguy hiểm cho các phương tiện khác. Một vài trường hợp bạn sẽ bị tài xế bỏ qua và chạy luôn vì vẫy xe quá gấp. 

Luôn luôn đeo khẩu trang

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân cũng như những người xung quanh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan và diễn biến ngày càng phức tạp, bạn cần đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi như khi ra đường, trên xe buýt và những nơi công cộng.


Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân cũng như những người xung quanh hãy đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi khi ra đường. Ảnh: Internet

Chuẩn bị sẵn tiền lẻ hoặc thẻ học sinh, sinh viên

Người đi xe buýt cần chuẩn bị sẵn tiền lẻ, tập vé tháng để quá trình mua vé và kiểm soát diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. Học sinh-sinh viên cần xuất trình thẻ của mình để mua được vé xe buýt giá rẻ.

Cư xử văn minh với trẻ em, phụ nữ mang thai và người lớn tuổi

Khi lên xe buýt, để thể hiện là người văn minh lịch sự, bạn cần ưu tiên cho trẻ em, phụ nữ mang thai và người lớn tuổi lên trước, không chen lấn xô đẩy. Nhường ghê cho những đối tượng hành khách này cũng là một phép cư xử văn minh cần có. Khi đứng chờ để lên xe, bạn cần chờ cho hành khách trên xe di chuyển xuống trước rồi mới nhanh chóng bước lên xe để tránh ùn tắc giao thông. 


Khi lên xe buýt cần ưu tiên cho trẻ em, phụ nữ mang thai và người lớn tuổi lên trước, không chen lấn xô đẩy. Ảnh: Internet

Xếp gọn đồ cá nhân trước khi lên xe

Nếu có sử dụng ô (dù) thì cần gấp gọn, túi xách và balo cũng nên ôm sát vào người trước khi bước lên xe để không gây vướng víu và phiền hành khách xung quanh.


AN PHẠM

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Video: Biệt đội shipper giao sách miễn phí cho học sinh

Thứ Bảy, ngày 18/9/2021

(PLO)- Trước thềm năm học mới, Đoàn thanh niên xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TP.HCM đã triển khai đội hình shipper giao sách với nhiệm vụ mua và chuyển phát miễn phí sách giáo khoa, dụng cụ học tập đến tận nhà các em học sinh trên địa bàn. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục