Chuyên gia hướng dẫn cách đòi bồi thường bảo hiểm xe máy

Kinh nghiệm

Chuyên gia hướng dẫn cách đòi bồi thường bảo hiểm xe máy

(PLO)- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới vừa bảo vệ tài chính cho người mua bảo hiểm, vừa bảo vệ tính mạng cho người thứ ba. 

Bản tin liên quan

Sau thời gian ra quân của CSGT cả nước kiểm tra xe cơ giới mà không cần lỗi vi phạm, theo đó bảo hiểm trách nhiệm dân sự của xe cơ giới (BH) đang là đề tài gây nhiều tranh cãi. Nhiều người dân cho rằng dù có mua BH xe máy thì cũng không được các công ty BH bồi thường khi xảy ra sự kiện BH.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là loại hình bắt buộc khi tham gia giao thông.
BH trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là loại hình bắt buộc khi tham gia giao thông. Ảnh: TN

Dưới đây là hướng dẫn cách đòi quyền lợi BH theo đúng quy định của ông Nguyễn Khắc Xuân (CEO Công ty TNHH Tư vấn bảo hiểm InFair).

Ông Xuân cho biết trước hết nói về quyền lợi, BH xe máy mọi người đang mua là BH trách nhiệm dân sự chủ xe đối với bên thứ ba, BH thay chủ xe thực hiện trách nhiệm bồi thường cho bên bị thiệt hại do chủ xe gây tai nạn chứ không phải BH cho bản thân chủ xe và xe của người mua.

Cụ thể, mức trách nhiệm như sau: thiệt hại về người: 100 triệu đồng/người/vụ, không hạn chế số người/vụ và số vụ/năm. Thiệt hại về tài sản: 50 triệu đồng/vụ, nếu gây thiệt hại cho nhiều người cũng chỉ đền tối đa 50 triệu đồng/vụ, không hạn chế số vụ/năm.

Để được bồi thường, người mua bảo hiểm phải thực hiện theo đúng thủ tục. Theo đó, việc đầu tiên khi xảy ra tai nạn là mở ngay giấy chứng nhận bảo hiểm ra, gọi số đường dây nóng của công ty bảo hiểm ghi trên đó để được chỉ dẫn và làm theo. Nếu không mang theo thì mọi người có thể tìm trên Google.

BH trách nhiệm dân sự thường có 2 liên, liên thứ ba màu xanh thường dành cho bảo hiểm người ngồi sau.
BH trách nhiệm dân sự thường có hai liên, liên thứ ba màu xanh thường dành cho bảo hiểm người ngồi sau. Ảnh: TN

Tiếp theo, người mua BH cần thông báo cho cơ quan công an hoặc chính quyền địa phương nơi gần nhất và thỏa thuận đền bù với đối phương.

Thông thường với TNGT thì phải có CSGT giải quyết. Căn cứ vào thông báo của CSGT để các bên xác định lỗi của mỗi bên để có thỏa thuận đền bù bằng văn bản được cơ quan CSGT ghi nhận sự thỏa thuận vào hồ sơ.

Đối với thiệt hại về tài sản: Khi thỏa thuận yêu cầu công ty BH tham gia, hướng dẫn thỏa thuận. Thông thường công ty BH sẽ duyệt giá (nếu sửa chữa) và trả tiền cho đơn vị sửa chữa. Nếu không, công ty BH sẽ cùng người mua BH và bên thứ ba “chốt” số tiền bồi thường, sau đó công ty BH sẽ hoàn lại (lưu ý công ty BH sẽ hướng dẫn người mua BH thu thập chứng từ chứng minh thiệt hại).

Đối với thiệt hại về người: Công ty BH sẽ căn cứ vào tỉ lệ thương tật (căn cứ vào kết luận ghi trên bệnh án, giấy ra viện) tính số tiền bồi thường A = 100 triệu đồng x tỉ lệ thương tật. Nếu số tiền này lớn hơn số tiền người mua BH đã bồi thường thì trả bằng số tiền đã bồi thường. Còn nếu số tiền người mua BH đã bồi thường lớn hơn số này thì BH trả đúng số A này.

Trên tờ BH xe máy hiện thị thông tin chủ sở hữu xe và biển số xe.
Trên tờ BH xe máy hiện thị thông tin chủ sở hữu xe và biển số xe. Ảnh: TN

Trường hợp vụ TNGT không có CSGT giải quyết, việc đầu tiên người mua BH vẫn phải gọi đường dây nóng cho công ty BH thông báo tai nạn, hoặc báo tai nạn online qua app. Yêu cầu công ty bảo hiểm hướng dẫn và cử giám định viên đến hiện trường, cẩn thận ghi âm lại làm bằng chứng.

Theo ông Xuân, Thông tư 22/2016/TT-BTC quy định phải báo cho cơ quan công an hoặc chính quyền địa phương nơi gần nhất, và yêu cầu hồ sơ là hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền. Vì vậy ở nơi không có CSGT, người mua BH báo công an xã để họ lập biên bản hiện trường. Nếu công an xã thấy không thuộc thẩm quyền họ sẽ có trách nhiệm báo cấp cao hơn.

Ông Xuân lưu ý rằng đối với thiệt hại ước tính dưới 10 triệu đồng, không bắt buộc phải có hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền. Công ty BH phải tự lập biên bản hiện trường, lấy chữ ký người làm chứng và tự xin xác nhận của chính quyền địa phương. Hãy nhớ lập biên bản đền bù dân sự và đề nghị giám định viên ký xác nhận, đồng thời xin xác nhận của chính quyền địa phương.

Cung cấp hồ sơ cho công ty BH để nhận tiền đền bù gồm:

- Thông báo tai nạn và yêu cầu bồi thường (giám định viên sẽ đưa mẫu cho người mua BH ghi và nhận).

- Hồ sơ vụ TNGT của cơ quan có thẩm quyền (không bắt buộc CSGT).

- Bản án (nếu có).

- Chứng từ chứng minh thiệt hại tài sản (một hoặc tất cả: Báo giá sửa chữa, hóa đơn, thỏa thuận đền bù, biên bản định giá của hội đồng định giá tài sản).

- Chứng từ chứng minh thiệt hại về người: (Giấy ra viện, kết luận giám định thương tật, thỏa thuận đền bù).

THY NHUNG

BÌNH LUẬN

Bùi ngọc vinh

Cho mình hỏi ạ ? Xe người vợ mua .người đứng tên .mà người chồng lấy đi bị tai nạn chết .vậy bao hiểm có bồi thường không ạ .mình cảm ơn

Phan Tiên

'Thủ tục rắc rối" là do luật về bảo hiểm trách nhiệm chủ xe máy ở việt nam không ràng buộc chặt chẽ quyền lợi của người mua bảo hiểm như luật nguyên gốc ở nước ngoài. Luật NN khẳng định quyền của người mua BH là được cty BH trả chi phí thay mình (trước) sua đó, nếu vi phạm loại trừ BH, Cty BH sẽ đòi lại sau. Ở VN thì ngược lại nên chủ xe đã đóng BH rồi còn phải chạy thủ tục "xin lại". BH thì đủng đỉnh xem xét cho hay không (theo luật: "có thể chi trả... )?

Mai văn đãng

Tôi có đồng nghiệp làm nhân viên cty perfetti van melle. Được cty mua bhiem 24/24 của bên bảo minh. ốm nặng đi chữa chị thu hóa đơn đầy đủ nộp về cho công ty mà 5-6 tháng còn chưa được thanh toan kia kìa như kiểu đi đòi nợ ý

my

Ông bà có câu " hữu xạ tự nhiên hương",bảo hiểm mà người mua khi có tai nạn thì thủ tục đền bù phải đơn giản, số tiền cũng phải thỏa đáng thì người dân tự khắc thấy quyền lợi rõ ràng và trách nhiệm của mình họ sẽ mua mua chứ cần đến chuyên gia chỉ cách nhận đến bù bảo hiểm thế thì thôi họ chả mặn mà gì chẳng qua bị csgt làm gắt thì mua đối phó thôi...

Dân việt

Nếu người mua bảo hiểm vì lý do nào đó không liên hệ được với cơ quan bảo hiểm và không có cánh sát giao thông đến giải quyết thì sao. Chụp hình ảnh thông bá với bảo hiểm sau có được không?. Trên thực tế tai nạn va quyệt xe máy rất nhiều nhưng thống kê có được bao nhiêu người được bảo hiểm chi trả, nên từ đó người dân không mua bảo hiểm

Đặng Nam

Theo mình thì chỉ cần chụp ảnh lại hiện trường xảy ra tai nạn và gọi điện thông báo cho bên bảo hiểm biết để họ cử người xuống xác minh hoặc bên BH yêu cầu gửi lại hình ảnh hiện trường là được rồi, không cần CA (trừ vụ tai nạn chết người)

Hiếu

Sau mình không nói bồi thường mà phải đi đồi bồi thương có phải các cty bảo hiểm gian dối không hay là ho làm loằng ngoằng cjo người đân mất thời gian nên không đồi đươc không.

trần sỹ hợi

Bảo hiểm mua chỉ để khỏi bị csgt phạt thôi chứ đừng có mong lấy được tiền của ông bảo hiểm. Chỉ trừ khi có quen biết không thì có lấy được cũng phải chi cho các ổng hơn phân nữa rồi. Người dân họ khổ lắm đó.

Vo Tam

Nói thiệt mất lòng! Không nói ra thì ai cũng hiểu, vì sao người ta không thích mua bảo hiểm xe máy. Tại vì cơ quan bán bảo hiểm chỉ nghỉ cách làm sao thu được nhiều bảo hiểm mà thôi, chứ chưa có nghỉ cách để người mua bảo hiểm được nhanh chóng phục vụ tiện lợi ( tất cả quyền lợi được in trên giấy đầy đủ), mà chỉ cảm thấy bị các thủ tục phiền phức mang lại, chi bằng hai người bắt tay vui vẻ giải quyết văn minh lịch sự, không gây cản trở giao thông ùn tắc nơi công cộng là tốt đẹp rồi.

Dân tui

Túm lại mua BHXM hay BH xe ô tô bên mình theo cách làm thì thua xa đối với các nước khác. Vì sự chồng chéo chờ đợi cả đôi bên CA thụ lý hay địa phương có xác nhận và giám định viên BH chờ rách việc chứ còn trả tỷ lệ theo sản phẩm mua BH thì rất là khó khăn nhiêu khê nhiều chuyện cho mình chỉ thêm cái cục tức mang bên mình dai dẳng thôi.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM