Chuộng xe ASEAN, người Việt 'chê' ô tô Trung Quốc

Xe và luật

Chuộng xe ASEAN, người Việt 'chê' ô tô Trung Quốc

(PLO)- Ô tô Trung Quốc về Việt Nam giảm do khó cạnh tranh với mức thuế 0% của xe từ ASEAN. 

Bản tin liên quan

Theo số liệu của Bộ Công Thương, ô tô nhập khẩu tăng kỷ lục trong 8 tháng đầu năm nay, với hơn 95.900 xe các loại, tăng gần 229% so với cùng kỳ 2018.
ASEAN vẫn là thị trường nhập khẩu xe chính của Việt Nam để tận dụng lợi thế thuế nhập khẩu 0%. Hiện thị trường này chiếm gần 90% tổng lượng ô tô nhập khẩu cả nước. Trong khi đó, một số thị trường trước đây được coi là "truyền thống" của ô tô nhập khẩu như Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản... lại giảm mạnh.
Trong khi đó thị trường Trung Quốc, lượng xe nhập về không ngừng giảm từ đầu năm 2018 đến nay. Theo thống kê của Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), năm 2017, ô tô nhập từ Trung Quốc khoảng 11.800 xe, nhưng sang năm 2018 giảm tới 87%, còn 1.565 xe.
Xu hướng giảm nhập xe Trung Quốc vẫn tiếp diễn trong những tháng đầu năm 2019. Cụ thể, trong tháng 7-2019, khoảng 600 ô tô các loại được nhập về nhưng đến tháng 8-2019, số ô tô Trung Quốc về Việt Nam giảm một nửa chỉ còn khoảng 300 chiếc.


Lượng xe Trung Quốc nhập về Việt Nam giảm dần.

Nguyên nhân giảm nhập xe Trung Quốc là Việt Nam nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc các loại xe tải, trong khi nhu cầu nhập loại xe này giảm xuống, thay vào đó là xe dưới 9 chỗ ngồi từ các nước ASEAN để hưởng lợi thuế nhập khẩu 0%.
Bên cạnh đó, trong nước đã sản xuất được dòng xe tải nhẹ và một phần dòng xe tải nặng. Cùng đó, thuế trước bạ với xe bán tải đã tăng lên 6%-7,25% tại một số địa phương nên doanh nghiệp không mặn mà nhập hàng.
Ngoài ra, do phải chịu thuế nhập khẩu cao, 47%-70%, xe nhập nguyên chiếc từ Trung Quốc gặp bất lợi về giá so với xe từ ASEAN với ưu đãi thuế 0%.

QUANG HUY

BÌNH LUẬN

ngọc nguyễn

Không phải không cạnh tranh được về giá cả về thuế, Xe TQ vẫn luôn là loại xe đẹp Long Lanh và giá bèo nhất trên thị trường còn rẻ hơn cả xe VN sx trong nước. Nguyên nhân không bán được bởi người VN không ngu,và rất yêu nước, Nghe nói đến hàng TQ là đã Dị Ứng rồi, chỉ có 1 số Cò Mồi đi xe TQ để Quảng bá Sản Phẩm mà thôi

Thành An

Khi nào xe Trung quốc phải chính chất xám, trí tuệ của người Trung Quốc làm ra thì lúc đó mới suy xét đến. Còn bây giờ toàn là sản phẩm sao chép, mượn và... chỉ được cái mã bóng nhoáng thì khó mà đến tay người tiêu dùng.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM