Cấp đổi bằng lái qua mạng chỉ mất 2h đồng hồ

Xe và luật

Cấp đổi bằng lái qua mạng chỉ mất 2h đồng hồ

Để thực hiện đăng ký đổi giấy phép lái xe (GPLX), người dân chỉ cần khai báo thông tin trên mạng, đặt lịch đến hoàn thiện thủ tục và chờ 2h là có thể nhận GPLX mới.

Bản tin liên quan

Ông Nguyễn Thắng Quân - Vụ trưởng Vụ Quản lý Phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết: Tới đây người dân có thể thực hiện thủ tục đăng ký đổi GPLX tại nhà thông qua mạng internet rồi gửi cho cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ.

Sau đó, người dân chỉ cần một lần đến để chụp ảnh, hoàn thiện hồ sơ và nhận GPLX trong khoảng thời gian tối đa 2h đồng hồ.

Cấp đổi; GPLX; qua mạng; Tổng cục ĐƯờng bộ

Để thực hiện đăng ký đổi giấy phép lái xe (GPLX), người dân chỉ cần khai báo thông tin trên mạng, đặt lịch đến hoàn thiện thủ tục và chờ 2h là có thể nhận GPLX mới

Theo thủ tục cấp, đổi GPLX điện tử, người dân chỉ cần khai báo thông tin biểu mẫu như: Tên tuổi, nơi cư trú, số CMND, số GPLX, xác nhận có giấy khám sức khỏe đạt tiêu chuẩn. Người khai hồ sơ cung cấp số điện thoại di động và thư điện tử (email) để cơ quan cấp đổi tiện liên lạc.

Sau khi đã điền đầy đủ thông tin, hệ thống sẽ xác nhận hồ sơ có đầy đủ hay không. Nếu được xác nhận, người dân sẽ được cấp một mã số tương tự như “code” vé máy bay hay tàu hỏa để đặt lịch hẹn.

Khi đến hoàn thiện hồ sơ, người dân sẽ nộp hồ sơ gốc theo qui định để cán bộ nghiệp vụ đối chiếu. Nếu đầy đủ theo đăng ký trên hệ thống, không có gì sai sót, cơ sở cấp đổi sẽ chuyển sang duyệt in và chỉ mất từ 1 – 2h là có thể nhận GPLX mới.

Ông Nguyễn Văn Thanh - chuyên viên Vụ Quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết: việc nâng cấp độ đổi GPLX sẽ tránh được việc người dân đổ xô đến các cơ sở cấp đổi GPLX dẫn đến phải chờ đợi, mất thời gian, tạo áp lực cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ.

“Cách làm này cũng sẽ triệt tiêu được tình trạng “cò mồi” ăn theo các dịch vụ cấp đổi GPLX từng xảy ra trong một số thời điểm”, ông Thanh nói.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thắng Quân cũng cho biết, hiện Tổng cục Đường bộ VN đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để sẵn sàng thực hiện thí điểm việc đổi GPLX điện tử vào đầu tháng 12/2014.

Sau khi thực hiện thí điểm tại Tổng cục, dự kiến vào đầu quý II/2015 sẽ chuyển giao toàn bộ công nghệ này cho các Sở GTVT địa phương thực hiện.

Theo ông Quân, phi đổi GPLX qua mạng sẽ không thay đổi, vẫn giữ ở mức 135 nghìn/GPLX như hiện nay.

"Tuy nhiên, chúng tôi đang cân nhắc việc thực hiện dịch vụ nhắn tin (SMS) để đặt lịch hẹn. Đối với nhiều lái xe, nhất là lái xe chuyên nghiệp, họ thường ở trên đường nhiều hơn là ở nhà hay văn phòng. Vì thế nếu chỉ gửi qua email, họ sẽ khó tiếp nhận hoặc sẽ bị chậm. Trong khi nếu thực hiện việc gửi tin nhắn lịch hẹn qua SMS sẽ phát sinh thêm phí. Nếu có thực hiện, người dân cũng chỉ mất thêm 2 - 3 nghìn đồng cho loại dịch vụ này” - ông Quân nói.

Ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN khẳng định, việc triển khai cấp đổi GPLX theo cấp độ mới là nỗ lực lớn của đơn vị nhằm cụ thể hóa cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân khi đổi GPLX.

Theo Vũ Điệp (VNN)

BÌNH LUẬN

Nguyễn Tiến

Trong bài báo không thấy để đường link đăng ký thì người đọc biết đăng ký thế nào, mong toà soạn bổ sung cho hoàn thiện.

ly minh canh

Neu duoc nhu vay se tien loi cho ca hai do mat thoi gian di lai them 5-10 ngan cung khong sau

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM