Cần trang bị công nghệ cảnh báo ngăn trẻ bị bỏ quên trên ô tô

Xe và luật

Cần trang bị công nghệ cảnh báo ngăn trẻ bị bỏ quên trên ô tô

(PLO)- Ở Mỹ, xe đưa đón học sinh là phương tiện được thiết kế đặc biệt theo quy định và được trang bị hệ thống cảnh báo ngăn trẻ bị bỏ quên trên xe.

Bản tin liên quan

Cơ quan An toàn giao thông đường cao tốc Mỹ (NHTSA) cũng ban hành nhiều quy định về tiêu chuẩn thiết kế xe buýt đưa đón học sinh. Ví dụ như ghế ngồi được bọc đệm dày ở cả mặt trước và mặt sau, đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ học sinh khi xe buýt dừng, thắng gấp.
Để tăng cường an ninh và đảm bảo an toàn cho trẻ, các xe buýt này được trang bị hệ thống cảnh báo ngăn tình trạng trẻ em bị bỏ quên trên xe, như hệ thống quét chuyển động trên xe. Hệ thống này sẽ liên tục quét chuyển động nhiều giờ sau khi xe buýt ngưng chạy. Ngoài ra, hệ thống báo động nâng cấp, được gọi là kiểm tra trẻ, có nhiệm vụ nhắc nhở các tài xế xe buýt kiểm tra tình trạng học sinh để đảm bảo không có trẻ nào bị bỏ quên lại trên xe. Chỉ trong 10 phút, nhiệt độ trong ô tô tắt máy có thể tăng thêm 20 độ C dưới thời tiết nắng nóng, khiến trẻ em gặp nguy hiểm nếu bị bỏ quên trên xe.
Nhiều hãng xe trên thế giới cũng đã nghiên cứu, phát triển các công nghệ cảnh báo ngăn trẻ bị bỏ quên trên xe. Như Tập đoàn sản xuất xe hơi Nissan của Nhật Bản đang tìm cách trình làng công nghệ có tên gọi “cảnh báo cửa sau” có thể giúp cứu mạng một đứa trẻ bị bỏ lại bên trong một chiếc xe đóng kín. Công nghệ phát âm thanh cảnh báo tiêu chuẩn sẽ được lắp đặt trên 10 mẫu xe mới năm 2019.


Nhiều thiết bị công nghệ cảnh báo ngăn trẻ em bị bỏ quên trên ô tô cần được trang bị. 

Công nghệ cảnh báo cửa sau sẽ giám sát các công tắc ở cửa sau trước và sau chuyến đi. Nếu cánh cửa đã được mở để đặt một đứa trẻ vào bên trong, vào cuối chuyến đi, các tài xế sẽ được đưa ra một cảnh báo từ hệ thống xe nhắc nhở tài xế kiểm tra ghế sau. Nếu tài xế đi khỏi xe mà không kiểm tra ghế sau, họ tiếp tục được cảnh báo. Nissan cho biết công ty có kế hoạch giới thiệu hệ thống cảnh báo cửa sau là một tính năng tiêu chuẩn trên tất cả mẫu xe bốn cánh vào năm 2022.
Hãng sản xuất ô tô General Motors (GM) cũng giới thiệu trong mẫu xe Acadia GMC 2017 trang bị tín hiệu nhắc nhở thắt dây an toàn, âm thanh cảnh báo vang lên nhắc nhở tài xế “Nhìn vào hàng ghế sau" sẽ xuất hiện ở màn hình đo tốc độ của xe Acadia.
Hãng Hyundai Motor từ năm 2017 đã giới thiệu một hệ thống cảnh báo có người ở phía sau. Hệ thống giám sát hàng ghế sau bằng cảm biến siêu thanh giúp phát hiện chuyển động của trẻ em. Trước tiên, hệ thống sẽ nhắc nhở các tài xế kiểm tra hàng ghế sau khi ra khỏi xe với thông báo trên màn hình trung tâm. Nếu hệ thống phát hiện chuyển động ở hàng ghế sau sau khi tài xế rời khỏi phương tiện, xe sẽ tự động hú còi, nháy đèn và gửi cảnh báo đến điện thoại thông minh của tài xế qua hệ thống được kết nối của Hyundai.

MINH LONG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM