Bộ Công an đề xuất người lái xe Winner, Exciter phải có bằng A

Xe và luật

Bộ Công an đề xuất người lái xe Winner, Exciter phải có bằng A

(PLO)- Nếu dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ được thông qua thì người điều khiển xe trên 125 cc phải thi bằng lái hạng A.

Bản tin liên quan

Trong dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đề xuất rất nhiều quy định mới về giấy phép lái xe (GPLX).

Theo đó, Bộ Công an chia GPLX thành 17 hạng thay vì 13 hạng như hiện nay. Nếu dự luật được thông qua thì các hạng GPLX mới bao gồm A0, A1, A, B1, B2, B, C1, C, D1, D2, D, BE, C1E, CE, D1E, D2E và DE.

Bộ Công an cũng đề xuất nhiều quy định mới trong việc đào tạo GPLX.
Bộ Công an cũng đề xuất nhiều quy định mới trong việc đào tạo GPLX. Ảnh: TN

Đáng chú ý trong phương án đề xuất này đối với GPLX hạng A1 chỉ được điều khiển xe từ 125 cc trở xuống (thay vì dưới 175 cc như trước đây). Còn GPLX hạng A sẽ dành cho xe mô tô, xe gắn máy trên 125 cc. Như vậy, đối với người điều khiển xe trên 125 cc thì phải thi GPLX bằng A.

Điều này đồng nghĩa với việc người điều khiển các loại xe như Yamaha Exciter, Honda Winner, Suzuki Raider sẽ phải thi bằng lái hạng A, có tác dụng tương tự bằng A2 cũ.

Hiện nay, Yamaha Exciter đang được bán ra với 4 phiên bản đều được thiết kế 150 cc. Tương tự như với đối thủ của mình, Honda Winner có dung tích xylanh là 149,1 cc và Suzuki Raider với 150 cc.

Ngoài ra, nếu dự luật được thông qua, GPLX hạng A0 được quy định sẽ cấp cho người lái xe gắn máy (kể cả xe máy điện) có dung tích xylanh dưới 50 cc hoặc có công suất động cơ điện không vượt quá 4 kW. Đồng thời người điều khiển loại phương tiện này phải đủ 16 tuổi trở lên.

THY NHUNG

BÌNH LUẬN

Vương

Nếu luật mới này ra thì chỉ áp dụng cho những người chưa có bằng.. Còn những người có bằng A1 trước luật bang hành thì vẫn được phép lươu thông... Mong là vậy...

Đạt

Đáng chú ý trong phương án đề xuất này đối với GPLX hạng A1 chỉ được điều khiển xe từ 125 cc trở xuống (thay vì dưới 175 cc như trước đây). Còn GPLX hạng A sẽ dành cho xe mô tô, xe gắn máy trên 125 cc. Như vậy, đối với người điều khiển xe trên 125 cc thì phải thi GPLX bằng A. Bạn ko đọc à

Diệp Thần

Nếu bằng lái A1 đổi thành bằng A thì không có vấn đề. Nếu như không đổi được thì đó là 1 vấn đề lớn.

Hưng

Đối với bằng lái làm từ trước thời gian luật ban hành thì vẫn sử dụng bình thường đúng không
Hay là thay đổi lại hết ạ

Nan Đô

Bằng A1 cũ không cần đổi qua bằng A nhé mấy bác.nếu có đổi thì nên lên A2 còn không cứ để bằng A1 cũ chạy là ngon nhất

Trần xuân thịnh

Không cần thiết số đông đi xe cho oai có dám chạy nhanh đâu và đường sá cũng phân tốc độ rồi. Đi xe 150 nhưng thi phải ngồi xe 250 sao chạy được và xe đâu thi ,mượn hay thuê sao có bằng đâu mà mươn với thuê

Manh

Đi có 1 chiếc xe bắt thi 2 3 bằng thôi bán xe mua xe quay tàu chạy cho lành quá.

Lý Minh

Làm tiền người dân vs những thứ không cần thiết

Phó záo xư , tiếng xĩ nợn

Sáng nắng chiều mưa, khi nào đổi chữ quốc ngữ thành "dấy phép nái se " thì đổi cũng chưa muộn !

Van nhi

Xe 125cc,150cc,175cc , có khác gì nhau khi lái đâu, chỉ nghĩ ra cách hành người khác là giỏi, đường đã quy định tốc độ rồi có chạy hơn được đâu, xe máy 150cc khi về việt nam đều bị thay IC hảm tốc độ rồi có chạy lên nổi đâu

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM