Bao lâu thì bạn nên thay bugi xe hơi?

NHẬT LINH (Theo The Drive)
NHẬT LINH (Theo The Drive)
Thứ Ba, ngày 15/12/2020 - 13:47

(PLO)- Nhiều tài xế cho rằng khi xe của họ khó khởi động là do ắc quy có vấn đề. Mặc dù điều này chắc chắn có thể xảy ra, nhưng nó không phải là khả năng duy nhất, Bugi cũ hoặc bị lỗi có thể là thủ phạm.

Một động cơ ô tô cần khí, không khí và tia lửa để làm máy hoạt động tốt. Bugi có nhiệm vụ tạo ra tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu. Nếu nó bị hỏng hoặc lắp sai, nó có thể dẫn đến xe bị trục trặc hoặc chết máy.


Các bugi cũ, mòn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tạo ra tia lửa điện để cung cấp năng lượng cho động cơ . Ảnh: DEPOSITPHOTOS

Bugi bắt buộc phải bảo dưỡng và thay thế, nhưng không có quy tắc cụ thể nào về thời điểm chúng cần được bảo dưỡng. Chủ sở hữu phải thường xuyên kiểm tra phích cắm của mình và nhận ra các dấu hiệu của phích cắm bị lỗi. Trang Drive sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện dưới đây:

Các triệu chứng của bugi bị lỗi

Nếu bugi của ô tô bị bám bẩn, lắp không đúng cách hoặc chết nó có thể biểu hiện một hoặc nhiều triệu chứng sau:

Xe không nổ máy hoặc khó khởi động

Bugi đóng vai trò quan trọng nhất trong xe đó là cung cấp tia lửa điện cho động cơ. Các bugi cũ, mòn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tạo ra tia lửa điện để cung cấp năng lượng cho động cơ. Nếu xe bị khựng lại khi bạn đang cố gắng bật nó, có thể có vấn đề với bugi hoặc dây bugi bị hỏng. Pin rất có thể là thủ phạm nếu xe của bạn không khởi động được.

Xe hoạt động ì ạch

Có lẽ bạn đã khá quen thuộc với cách xử lý và lái xe của mình. Nếu bạn nhận thấy rằng xe của bạn không phản ứng như bình thường, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng tăng tốc, điều này có thể bắt nguồn từ việc bugi đã mòn. Có thể đã đến lúc phải thay thế chúng, không ai thích lái một chiếc xe ì ạch, ngốn nhiên liệu.

Động cơ phát ra âm thanh lạ

Nếu bạn nhận thấy động cơ phát ra tiếng kêu lạch cạch, pinging hoặc tiếng gõ, thì có thể nguyên nhân là do bugi.

Tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn

Bugi bị mòn có thể làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu của xe vì chúng sẽ không đốt cháy hiệu quả nhiên liệu đi vào động cơ, đồng nghĩa với việc bạn sẽ tốn nhiều tiền hơn khi đổ xăng.

Trong bất kỳ vấn đề chăm sóc xe hơi nào, tốt nhất bạn nên tuân thủ các khoảng thời gian bảo dưỡng do nhà sản xuất khuyến nghị. Xem lại lịch trình bảo dưỡng đề xuất của xe để biết thời điểm thay thế bugi.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số các triệu chứng trên, thì đã đến lúc bạn nên kiểm tra bugi của mình. Việc tiếp tục lái xe với bugi bị mòn hoặc hỏng cuối cùng có thể gây ra hư hỏng động cơ.

NHẬT LINH (Theo The Drive)

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Nóng hôm nay: Dịch COVID-19 tái xuất hiện ở TP.HCM

Thứ Tư, ngày 19/5/2021

(PLO)- Nóng hôm nay 19-5: Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Hàng loạt dự án được ‘giải cứu’ tại Bình Thạnh; TP.HCM phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2, đang tìm nguồn lây; bàn vụ công an thờ ơ khi dân bắt cướp.

Thầy Park sợ mất quân

Thứ Tư, ngày 19/5/2021

(PLO)- Trong năm trận bất bại của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022, ông Park Hang-seo không có nhiều thay đổi ở đội hình xuất phát khiến nhiều người lo ngại sẽ dễ bị các đối thủ bắt bài.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục