Xe máy đi sai làn đường và mức xử phạt

Tư vấn luật

Xe máy đi sai làn đường và mức xử phạt

(PLO)- Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép.

Bản tin liên quan

Hỏi:
Hiện nay, khi lưu thông trên đường tôi thấy rất nhiều phương tiện xe máy chạy ở hết tất cả làn đường, chuyển làn đường bất cứ khi nào, có khi còn không bật tính hiệu xin đường. Xin hỏi, việc sử dụng làn đường của xe máy được quy định ra sao, nếu vi phạm sẽ có mức phạt như thế nào?
Nguyentranminhvu70@...
Trả lời:
Theo Điều 13 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về sử dụng làn đường như sau:
- Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.
- Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.
- Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.
Về mức phạt đối với hành vi đi sai làn đường được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 6 Nghị định 46/2016: Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm d, điểm đ, điểm h khoản 2; điểm c, điểm đ, điểm h, điểm m khoản 3; điểm c, điểm d, điểm g, điểm i khoản 4; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm e khoản 5; điểm b khoản 7; điểm a khoản 8; điểm d khoản 9 điều này.
Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm: Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước.

LÊ HUY tổng hợp

BÌNH LUẬN

Tuấn

Em điều khiển xe sai làn. Ko gây tai nạn nhưng vẫn bị giam bằng 2 tháng. Vậy có phải đóng phạt nữa ko ạ. Thanks ạ

An

Hôm nay mình đi Sài làn đường phạt 200.000₫ với lại không có làm biên bản gì hết. Chú công an giao thông bảo phạt nhanh kêu đưa 200.000₫ không thì giữ bằng lái xe.

Võ minh phụng

Cho em hỏi xe máy lấn tuyến có bị xử phạt hành chính tại chỗ không ạ. Mức phạt tại chỗ là bao nhiêu

Bùi minh Đông

Đi xe máy lấn tuyến lỗi này bị phạt bao nhiêu tiền xin cảm ơn !

Trường Giang

Cho em hỏi, nếu trường hợp vi phạm chạy sai làn đường có bị giữ lại giấy tờ hay giữ xe ko ạ.. Thanhk

Nghĩa

Sẽ bị giữ caver xe và lập biên bản nếu không đóng phạt tại chỗ

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM