Xe máy chỉ có gương bên trái thì có bị phạt tiền?

Tư vấn luật

Xe máy chỉ có gương bên trái thì có bị phạt tiền?

(PLO)- Phạt tiền đối với hành vi sử dụng xe máy không trang bị gương và gương không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật.

Bản tin liên quan

Tại các TP lớn, hiện tượng xe máy không được trang bị gương xảy ra rất phổ biến. Ngoài việc không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, người điều khiển xe còn bị phạt tiền.

Gương chiếu hậu là bộ phận được thiết kế trên xe dùng để quan sát phía sau. Vì vậy, cả ô tô và xe máy đều phải đáp ứng được yêu cầu này mới được lưu thông trên đường.

Điều đặc biệt giữa ô tô và xe máy, khi ô tô yêu cầu phải có đủ gương chiếu hậu ở cả hai bên thì xe máy chỉ cần có gương bên trái. Tuy nhiên, gương trái được trang bị phải đủ tiêu chuẩn.

Cụ thể, Nghị định 100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt. Trong đó, mức xử phạt đối với xe mô tô, xe gắn máy không gương đối với xe máy là 100.000-200.000 đồng. Người điều khiển xe máy thiếu gương bên phải sẽ không bị phạt.

Xe máy không được trang bị gương bị phạt tiền từ 100-200 ngàn đồng.
Xe máy không được trang bị gương bị phạt tiền 100.000-200.000 đồng. Ảnh minh họa

Riêng đối với ô tô, mức phạt từ năm 2020 với hành vi lái xe không có gương chiếu hậu là 300.000-400.000 đồng. 

Ngoài ra, một số trường hợp xe máy có đủ hai gương hoặc đủ gương bên trái vẫn bị xử phạt. Đơn cử như việc có gương nhưng gương không có tác dụng.

Gương xe máy không có tác dụng là gương không đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, kích thước, hệ số phản xạ, bề mặt phản xạ, độ bền va chạm… được quy định tại QCVN 28:2010/BGTVT.

Để xác định được việc này, ngoài việc kiểm tra kỹ thuật theo quy chuẩn, trước hết có thể quan sát bằng mắt thường. Gương phải có tác dụng phản xạ và phải điều chỉnh được vùng quan sát. Diện tích của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 69 cm2. Trong trường hợp gương cầu, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94 mm và không được lớn hơn 150 mm. Bề mặt phản xạ của gương phải có dạng hình cầu lồi...

Lời khuyên tốt nhất cho người điều khiển xe máy là không nên thay đổi gương đã được nhà sản xuất trang bị theo xe để đảm bảo an toàn và không bị “tuýt còi”.

THY NHUNG

BÌNH LUẬN

Nguyên thu Hằng

Cần sửa đổi quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính; cứ đánh thẳng vào túi tiền, phạt thật nặng vào rồi sẽ hình thành ý thức tự giác

Hieu Lo

Dân ở nước nào cũng vậy cả thôi. K có ý thức tự giác chấp hành đâu. Chỉ cần nhà nước ra qui định phạt tiền thật nặng thì dân mới chấp hành thôi.

Châu Sơn Tùng

Trang bị còi xe phát âm thanh to vượt ngưỡng cho phép thì ai làm gì ai?

đàm chính nghĩa

Đầu tư càng nhiều càng tốt,nhưng nói bền vững thì chưa chắc vì chỉ đầu tư lắp ráp thôi thì chỉ là bước đầu,nhưng cốt lõi và bền vững thì phải đi đôi với đầu tư công nghiệp công nghệ hỗ trợ như các nhà máy sản xuất linh kiện,phụ tùng chứ cứ nhập tất cả các chi tiết về lắp ráp thì ôi thôi chỉ được mỗi việc là tạo công ăn việc làm cho một số ít công nhân lắp ráp mà thôi,nếu như mopij nhà máy,nhà đầu tư có cam kết,đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ thì yên tâm hơn nhiều,hơn nữa mình sẽ chủ động nhiều mặt,vững bền hơn,thử hổi các nhà máy này cam kết nội địa hóa bao nhiêu năm thì đạt 50%,bao nhiêu năm thì đạt 80% điều này các tỉnh có quan tâm không hay chỉ quan tâm có nhà đầu tư nào vào đầu tư không còn các vấn đề khác thì im lặng

Nguyễn Nam

Tất cả chỉ là biện hộ. Nhà sx đã làm thì chắc chắn có tác dụng. Hiện tại, tôi chạy xe không có kiếng chiếu hậu, rất khó chạy vì lúc nào cũng phải ngoái đầu ra sau. Khi xe gắn đủ kiếng, chỉ cần liếc qua gương là biết có xe ở sau hay không, không phải quay đầu lại. Nhiều người nói khó vì gắn gương lấy lệ, gương không đạt yêu cầu nên rất khó nhìn. Cứ tập nhìn, rồi sẽ quen và sẽ thấy tác dụng của gương khi muốn chuyển làn, rẽ trái hay phải.

cùi bắp

Xe máy muốn xem được gương chiếu hậu rất là khó,không nhìn được tổng quát để hình dung ra phía sau nên đa số người sử dụng xe máy ít khi nhìn gương chiếu hậu, gắn để cho có không bị phạt phạm lỗi vi phạm giao thông

hỆ nGUYỄN

Tôi thấy phần nhiều, rất nhiều người không có thói quyen xem gương. Họ gắn chỉ để không bị phạt. LÀM CÁCH NÀO CHO HỌ SỬ DỤNG GƯƠNG ĐÂY?

Nguyễn Thu Hằng

Trong quá trình tham gia giao thông, mình đã gặp không ít lần bị người đi sau vượt bên phải; vì vậy rèn thói quen quan sát cả 2 gương chiếu hậu trước khi rẽ hoặc có âm thanh bất thường phía sau sẽ vượt mình an toàn trên đường. Hãy sử dụng gương chiếu hậu hiệu quả vì sự an toàn của chính mình chứ đừng chỉ để đối phó, chống phạt.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM