Xe gắn máy vượt đèn đỏ, có bị tước giấy phép lái xe?

Tư vấn luật

Xe gắn máy vượt đèn đỏ, có bị tước giấy phép lái xe?

(PLO)- Người tham gia giao thông phải chấp hành theo hiệu lệnh của tín hiệu đèn giao thông.

Bản tin liên quan

Do không để ý khi điều khiển phương tiện nên tôi đã vượt đèn đỏ. CSGT có lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi vượt đèn đỏ của tôi. Ngoài việc bị phạt tiền, tôi còn bị giữ bằng lái xe. Xin hỏi, việc CSGT giữ bằng lái xe của tôi như vậy có đúng không?
(Hoaiannguyen78@...)
Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Khoản 3 Điều 10 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về hệ thống báo hiệu đường bộ:
- Tín hiệu xanh là được đi.
- Tín hiệu đỏ là cấm đi.
- Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.
Theo đó, người tham gia giao thông phải chấp hành theo hiệu lệnh của tín hiệu đèn giao thông.
Về việc xử phạt, theo Điểm c Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016 xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.
Cũng theo Điểm b Khoản 12 Điều 6 của Nghị định 46/2016, ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.
Như vậy, theo trường hợp của bạn thì ngoài việc bị phạt tiền thì bạn còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng là đúng.

BÌNH LUẬN

Hoàng long

Xin chào,tôi bị phạt lỗi vượt đèn đỏ,đã nộp phạt và bị tước giấy phép lái xe 2 tháng. Nếu lần sau bị tuýt còi mà không có lỗi,chỉ thiếu gplx do bị tước thì tôi nên xử lý thế nào?

Anh duc

Bi giữ bằng hẹn 1 tuần sau đến đóng phạt liệu đóng phạt xong có lấy được bằng không hay phải hai tháng sau

nguyến nguyễn

Vừa qua trên đoạn đường từ tp. HCM về miền tây. Khi lưu thông trên quốc lộ 1a nhìu lần em bị thổi vì cảnh sát gt nói em vi phạm gương chiếu hậu là gắn kính kiểu,kính thời trang... Mong luật sư tư vấn giúp em ạ.

Kiệt

Cho tui hỏi khi đèn giao thông màu xanh chỉ số 2 tui chạy qua và bị bắt kêu vượt đèn đỏ và bị tịch thu bằng lái và có biên lai sau khi chạy 1 đoạn đường tui lại bị chặn thổi nồng độ cồn và kiểm tra giấy tờ xe. Mà lúc đó tui không hề đụng 1 giọt rượu beer gì. Và kiểm tra giấy tờ thì đưa biên lai bị giữ bằng lái và công an kêu tui bị tước quyền sử dụng xe mà trong khi đó tui chạy về nhà mà giờ không cho sử dụng xe chạy về thì tui phải để xe lại chổ bị phạt lúc đầu à. Công an đòi giam xe tui.
Mong tư vấn giúp tui xin cảm ơn !!!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM