Tư vấn lấy giấy phép lái xe khi bị công an tạm giữ

Tư vấn luật

Tư vấn lấy giấy phép lái xe khi bị công an tạm giữ

(PLO)- Theo thông tin mà bạn cung cấp thì khi tham gia giao thông bạn vì lý do bằng lái bị mất do bạn chưa kịp làm lại lúc bị thổi phạt thì bạn có đưa hồ sơ gốc mình đã học lái xe và được cấp bằng lái. Như vậy, trong trường hợp này bạn đã bị mất bằng lái và chưa làm lại thì bạn sẽ bị xử phạt vi phạm theo khoản 5 Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP với mức phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

Bản tin liên quan

Hỏi:

Thưa luật sư em có một thắc mắc như sau ạ: Em bị công an tịch thu phương tiện khi tham gia giao thông vì lý do bằng lái bị mất do em chưa kịp làm lại lúc bị thổi phạt thì em có đưa hồ sơ gốc mình đã học lái xe và được cấp bằng lái. Nhưng phía công an giao thông họ không chấp nhận, em phải làm sao? Như vậy họ giam giữ xe của em bao nhiêu ngày? Em muốn lấy trước thời hạn thì phải làm thế nào?

Em xin chân thành cảm ơn!

Lấy lại giấy phép lái xe khi bị công an giữ?

Trả lời:

Chào bạn! Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 171/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì khi tham gia giao thông bạn vì lý do bằng lái bị mất do bạn chưa kịp làm lại lúc bị thổi phạt thì bạn có đưa hồ sơ gốc mình đã học lái xe và được cấp bằng lái. Như vậy, trong trường hợp này bạn đã bị mất bằng lái và chưa làm lại thì bạn sẽ bị xử phạt vi phạm theo khoản 5 Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP với mức phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Cụ thể như sau:

"Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

...

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe bị tẩy xóa, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 7 điều này."

Ngoài ra theo quy định tại Điều 75 có quy định về vấn đề tạm giữ phương tiện như sau:

"Điều 75. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 (bảy) ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các điều, khoản, điểm sau đây của Nghị định này:

a) Điểm b Khoản 5; Điểm b, Điểm d Khoản 7; Khoản 8; Khoản 10 Điều 5;

b) Điểm b Khoản 5; Điểm b, Điểm e Khoản 6; Khoản 7; Khoản 8; Khoản 9 Điều 6;

c) Điểm d Khoản 4; Điểm a Khoản 6; Khoản 7; Khoản 8 Điều 7;

d) Điểm d, Điểm đ Khoản 4 Điều 8 trong trường hợp người vi phạm là người dưới 16 tuổi và điều khiển phương tiện;

đ) Khoản 4; Điểm d, Điểm đ Khoản 5 Điều 16;

e) Khoản 3 Điều 17;

g) Điểm a, Điểm đ Khoản 1 Điều 19;

h) Khoản 1; Điểm a, Điểm c Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7 Điều 21."

Vì vậy sau khi có quyết định xử phạt và bạn đi nộp phạt tại Kho bạc thì bạn có thể cầm biên lai thu tiền phạt lại và lấy lại xe.

Theo Công ty Luật Minh Khuê

BÌNH LUẬN

Hồ Thanh Thái

cho e hỏi là e bị c.a tước giấy phép lái xe 2 tháng, còn 15 ngày nữa mới tới thời hạn lấy gplx ra. v e xin lấy gplx ra trước 15 ngày có đc k ạ

Lô Quý

thưa luật sư .em có bị bên phía công an tạm thu giữ bằng lái xe ôtô từ tháng 10 /2018 đến nay cũng được 8 thang rồi vậy em có lấy lại được không ạ

Nguyễn đình toán

E chào A chị. Ac cho e hỏi e bị csgt cầu rào hải phòng giữ gplxA1. Từ năm 2013. Bị phạt từ 700-800 ngàn. E đã làm mất biến bản Do công việc phai đi xa đúng lúc đó. Bjo e mới về. Bjo e có thể xin lại đc gplx ko lấy ở đâu và đc thì sẽ bị phạt khoảng bao nhieu tiền ạ.

Nguyễn văn đồng

Cho em hỏi em bị bắt xe và bị công an thu bằng lái xe mà em ko có tiền lấy lại xe thế bây giờ em có lấy lại bằng được ko ạ luật sư.cảm ơn luật sư

Nguyễn văn đồng

Cho em hỏi em bị bắt xe và bằng mà ko có tiền lấy xe thì giờ bằng lấy lại được ko ạ luât sư. Em cam ơn

dao

Bang lai minh bi giu tai toa an duoc mot nam ruoi. Gio xuong nhan lai thi duoc chi dan lam don xin nhan lai bang lai trog thoi gian di trai lam nhu the nao vay luat su bay minh mau don duoc khong ak

Công nguyễn

Em vượt đèn đỏ bị giữ bằng lái nhưng không lập biên bản.giờ muốn đi đổi bằng dc không? Có bị xem như bị lưu hồ sơ không???

nam

Em bi cong an q7 tuoc bang em 2 thang.hoan canh gd cua em dang gap kho khan va co con nho.em bi giu bang lai xe oto hang c nen bay gio gd em dang gap kho khan va khong co tien de muu sinh.vay lam on cho em hoi co cach nao cho em nhan lai giay phep lai hang c cua em lai som de em kiem tien nuoi gd va con nho dang doi em kiem tien de muu sinh.that su rat biet on

chuyển

cho cháu hỏi cháu bị thu bằng lái xe từ tháng 2 năm 2016(16 tháng) lúc đó cháu bị lỗi sai làn bị phạt 300k,do lúc đó khong có tiền nên chưa nôp ,tu lúc đó tới h cháu chưa kịp đi lấy ,mới lại cháu không may bỏ cái biên lai vào túi nên giặt mất h k có biên lai cháu muốn lấy lại thì pải lm sao a,xin tl cháu a,cháu cảm ơn

nguyenthikim

Ck tôi bị thu bằng lái xe do vi phạm nồng độ cồn. Xe thì chúng tôi đã nộp phạt và lấy về rồi. Vậy khi đi lấy bằng ck tôi có phải nộp phạt nữa k??

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM