Thế nào là đường ưu tiên, đường giao nhau?

Tư vấn luật

Thế nào là đường ưu tiên, đường giao nhau?

(PLO)- Hiện các quy chuẩn giao thông được giải thích theo Điều 3 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ (QCVN 41:2016/BGTVT) về Giải thích từ ngữ .

Bản tin liên quan

Sau bài viết Thế nào là đường ĐT, ĐH trên báo Pháp Luật TP.HCM, chúng tôi có nhận được câu hỏi của một số bạn đọc về định nghĩa các quy chuẩn giao thông về đường ưu tiên, xe mô tô, xe gắn máy, nơi đường giao nhau…
Hiện các quy chuẩn giao thông được giải thích theo Điều 3 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ (QCVN 41:2016/BGTVT) về Giải thích từ ngữ như sau:
- Đường ưu tiên: là đường mà trên đó phương tiện tham gia giao thông được các phương tiện giao thông đến từ hướng khác nhường đường khi qua nơi đường giao nhau, được cắm biển báo hiệu đường ưu tiên.
- Làn đường ưu tiên: là làn đường mà trên đó phương tiện tham gia giao thông được quy định là ưu tiên sẽ được các phương tiện khác nhường đường khi cùng tham gia giao thông.
- Nơi đường giao nhau: là nơi hai hay nhiều đường giao nhau hoặc giao nhau với đường sắt trên cùng một mặt phẳng; nơi đường giao nhau không phải là nơi các đường bộ giao với các ngõ, ngách, hẻm hoặc lối ra vào các khu đất lân cận trừ khi được cấp có thẩm quyền quy định là nơi đường giao nhau.


Trên đường giao nhau, các tài xế phải chú ý quyền ưu tiên của các phương tiện để đi đúng luật.

Xe mô tô: (hay còn gọi là xe máy) là xe cơ giới hai hoặc ba bánh và các loại xe tương tự, di chuyển bằng động cơ có dung tích xy lanh từ 50 cm3 trở lên, tải trọng bản thân xe không quá 400 kg đối với xe máy hai bánh hoặc khối lượng chuyên chở cho phép xác định theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 350 kg đến 500 kg đối với xe máy ba bánh. Khái niệm này không bao gồm xe gắn máy nêu tại khoản 3.40 quy định tại Điều này.
- Xe gắn máy: là chỉ phương tiện chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/giờ. Nếu dẫn động là động cơ nhiệt thì dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương không được lớn hơn 50 cm3.

LÊ HUY tổng hợp

BÌNH LUẬN

Nguyễn Chí Công

Ngã 3 có dược gọi là đường giao nhau không các bác. Mình và một số người không đồng nhất về khái niệm giao nhau cho rằng ngã 3 không phải là đường giao nhau chỉ ngã tư mới gọi đường giao nhau.

NGUYỄN NGỌC CẨM

Mọi người cho mình hỏi đường bao có nghĩa là gì ? Vì hiện tại mình làm nghê tai xe ở Da Nang chính quyền cấm xe trên 30 chỗ vào đường Nguyễn Tất Thành khung giờ :4h30 pm den 7h00 pm ( nhưng đường bao ko cấm ) , thế nên mình nhờ các bạn hiểu về luật giao thông cho mình lời giãi thích , minh xin cảm ơn

Nguyễn Đức Nam

Chào các bác . Đường được cho là đường ưu tiên nhưng không có biển báo hiệu đường giao nhau với đường ưu tiên. Vậy có đường ưu tiên đó có hiệu lực hay không ạ ?

Tài xế nghiệp dư lâu năm

Đường ưu tiên (tại các giao lộ) là đường lớn, đường lộ chính. Xe được ưu tiên là xe chạy thẳng (ngoài các xe ưu tiên theo luật đường bộ). Vì vậy, nếu xe có bật "đèn báo hiệu rẽ trước" tại các giao lộ có cấp đường ngang nhau... Thì tất nhiên xe này phải nhường đường cho xe chạy thẳng được chạy trước nếu tại giao lộ không có đèn hiệu.

2lua

1. Xe đã vào trong nơi giao nhau, 2 các loại xe ưu tiên theo quy định, 3 xe trên đường ưu tiên, 4 xe bên phải không vướng xe khác.

Phú

Ý bác là thứ tự ưu tiên phải k ạ. E có thắc mắc là làm sao có thể xác định xe đã vào trong nơi giao nhau trước ạ

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM