Quy chuẩn mới, khi đèn vàng tài xế cần nhớ

Tư vấn luật

Quy chuẩn mới, khi đèn vàng tài xế cần nhớ

(PLO)- Quy chuẩn kỹ thuật mới, khi đèn vàng, người điều khiển xe dừng quá gần vạch được phép đi tiếp nếu thấy nguy hiểm.

Bản tin liên quan

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới về báo hiệu đường bộ (QCVN 41:2019 sửa đổi Quy chuẩn 41:2016) quy định một số vấn đề mới mà tài xế cần lưu ý. Trong đó, quy định vượt đèn vàng không có sự khác biệt với quy định hiện hành.

Cụ thể, Quy chuẩn 41:2019 quy định tín hiệu vàng bật sáng, phải dừng lại trước vạch dừng, trường hợp đi quá vạch dừng hoặc quá gần vạch dừng nếu dừng lại thấy nguy hiểm thì được đi tiếp.

Theo đó, đèn vàng là tín hiệu đèn giao thông để chuyển sang đèn đỏ hay còn gọi là thời gian dọn nút giao, để khi xe đi vào nút giao với tốc độ cao gặp tín hiệu chuẩn bị chuyển sang tín hiệu đèn đỏ nếu dừng lại sẽ không an toàn thì tài xế được phép đi tiếp. Trong trường hợp xe đi từ xa với tốc độ chậm dừng lại an toàn thì phải dừng lại.

Quy chuẩn kỹ thuật mới quy định về tài xế di chuyển khi đèn vàng.
Quy chuẩn kỹ thuật mới quy định về tài xế di chuyển khi đèn vàng. (Ảnh minh họa)

Đối với tài xế không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông sẽ bị xử phạt từ  600.000 đến 5.000.000 đồng. Cụ thể, tại điểm a khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019 quy định rõ đối với xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô  3-5 triệu đồng khi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. Trước đó, theo Nghị định 46, mức phạt hành vi này chỉ từ 1.200.000 đến 2.000.000 đồng.

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả máy điện) không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông bị phạt tiền 600.000-1.000.000 đồng (điểm e khoản 4 Điều 6). Tương tự như đối với ô tô, Nghị định 46 trước đó cũng chỉ phạt đối với hành vi này là 300.000-400.000 đồng.

Hành vi không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông cũng chịu mức phạt tương tự.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng.

THY NHUNG

BÌNH LUẬN

đỗ bình

Không phải nói nhiều! Chỉ cần có đèn báo giây là chuẩn nhất. Các bạn cứ để ý mà xem chỗ đèn xanh đèn đỏ nào mà có đèn báo giây thì ở đó mọi người chủ động chấp hành rất tốt và... Không có csgt đứng rình. Đã có đèn báo giây mà vi phạm là cố tình vi phạm. Trường hợp đó phạt nặng là ok. Chắc chắn không có kiện cáo.

Bui Van Toan

Nếu quy định như vậy chỉ làm nhiều tai nạn hơn mà thôi, mà còn không quy trách nhiệm sai cho bên nào được, rồi sau sẽ rõ

NGUYEN VAN TAN CONG

DE NGHI THEM 1 VACH SAU VACH VANG KHI XE CAN VACH THEM THI MOI DUOC TIEP TUC DI CHUYEN DE TRANH TIEU CUC VA DUOC RO RANG MINH BACH

Duy Anh

Thật ra cũng không cần dùng đến đèn vàng trong trong hợp đèn xanh và đèn đỏ đều có đồng hồ đếm ngược. Vừa tiết kiệm được 01 đèn, vừa mang tính chính xác cao.

Le Minh

Thế nào là 'quá gần vạch'? Khi nào thì được gọi là 'thấy nguy hiểm'? Một khi không rõ ràng thì sẽ gây tranh cãi. Nên chăng: 1. Nơi có đồng hồ đếm giây thì phải dừng trước vạch dừng (vì khi đó tài xế có thể ước lượng để giảm tốc từ xa và vì vậy không có khả năng gây nguy hiểm; 2. Trường hợp không có đồng hồ đếm giây thì nếu đèn vàng bật sáng, khoảng cách xe đến vạch dừng khoảng <15m thì được phép đi tiếp (tốc độ ~30km/h trong 2s sẽ bảo đảm thoát an toàn).

lê hoàng

Trường hợp em đã từng gặp là đèn xanh không có hiện số giây. Chạy tới gần nhảy qua đèn vàng liền, không thể nào thắng lại được. Nếu vượt qua gặp cảnh sát nói mình vượt đèn vàng phạt làm sao để giải thích. Làm sao để chứng minh nếu cảnh sát cố tình bắt lỗi.

nguyễn văn Hiến

Khi có tín hiệu đèn vàng xe quá gần vạch dừng thấy nguy hiểm thì đi tiếp. Ở đây quá gần vạch dừng là bao nhiêu (mét) thấy nguy hiểm thì đi tiếp. Chủ xe thấy nguy hiểm đi tiếp nhưng công an họ không thấy nguy hiểm thì sao. Giải thích như vậy không rõ ràng dễ xảy ra tranh luận.

Trần Hà

Quy định như này vượt đèn vàng cũng sai luật mà cũng đúng luật, nên theo cảm tính mà bắt?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM