Quên gạt chân chống xe có bị phạt?

THY NHUNG
THY NHUNG
Chủ Nhật, ngày 11/7/2021 - 08:29

(PLO)- Quên gạt chân chống xe chỉ là lỗi vô ý, không bị phạt vì không thuộc trường hợp "sử dụng chân chống quệt xuống đường khi xe đang chạy".

Chân chống xe máy quệt xuống đường khi xe đang chạy gây nguy hiểm rất lớn đến những người tham gia giao thông.

Theo quy định, hành vi sử dụng chân chống quẹt xuống đường khi đang chạy bị xử phạt với mức phạt khá cao. Cụ thể, điểm a khoản 6 Điều 6 Nghị định 100/2019 nêu rõ:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

...

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy”

Theo đó, nếu cố tình dùng chân chống quệt xuống đường khi xe đang chạy, người điểu khiển xe máy (kể cả xe máy điện) sẽ bị xử phạt lên đến 3 triệu đồng.

Đáng chú ý theo khoản điểm c khoản 10 Điều này, hành vi trên còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng.

Lỗi này được áp dụng với hành vi cố ý sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường để làm một việc gì đó (chẳng hạn nhằm cố tình tạo ra âm thanh, tia lửa của các nhóm đua xe, lạng lách, đánh võng...).

Với trường hợp người dân lỡ quên gạt chân chống thì đây chỉ là lỗi vô ý, không thuộc trường hợp "sử dụng chân chống quệt xuống đường khi xe đang chạy", thường thì CSGT chỉ nhắc nhở mà không xử phạt.

Hiện nay, các loại xe tay ga thường được trang bị hệ thống cảnh báo người điều khiển xe chưa gạt chân chống thì xe sẽ không thể đề ga được. Theo đó sẽ đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Còn đối với các loại xe số không có hệ thống này nên người điều khiển xe có thể vẫn để quên chân chống khi đang chạy. 

THY NHUNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục