Người đi xe máy đâm vào xe tải đang đậu, tài xế xe tải lỗi gì?

QUANG HUY
QUANG HUY
Thứ Hai, ngày 17/9/2018 - 13:43

(PLO)- Trong vụ tài xế xe máy tử vong sau khi tông vào đuôi xe tải, luật sư cho rằng cần xác định đoạn đường trên có biển cấm dừng, đỗ hay không mới làm rõ trách nhiệm của tài xế xe tải.

Liên quan đến vụ việc tài xế xe máy tử vong sau khi tông mạnh vào đuôi xe tải xảy ra tại chợ Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, Lào Cai, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng cần xác định đoạn đường trên có biển báo cấm dừng, đỗ ô tô hay không.

Luật sư cho biết nếu không có biển báo cấm dừng, đỗ ô tô thì tài xế xe tải không vi phạm luật. Trường hợp này, tài xế xe tải không có lỗi vi phạm nên không có căn cứ xử lý hình sự.


Tài xế xe máy bất động sau va chạm và tử vong trên đường đi cấp cứu. (Ảnh cắt từ clip)

Nếu có biển báo cấm dừng, đỗ xe trên đoạn đường này, tài xế xe tải đã vi phạm lỗi dừng, đỗ trên đoạn đường cấm và không có biện pháp cảnh báo an toàn theo điểm a, d khoản 3 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ

Trong trường hợp này, tài xế xe tải đã vi phạm tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ được quy định tại khoản 1 Điều 260 BLHS 2015. 

Theo đó, tài xế này có thể phải chịu hình phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm, phạt tiền 30-100 triệu đồng.

Ngoài ra, khung hình phạt sẽ tăng lên thành phạt tù 3-10 năm nếu tài xế xe tải không có giấy phép lái xe theo quy định, có dấu hiệu sử dụng rượu bia hoặc bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm, cố ý không cứu giúp người bị nạn, không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông.

Vụ việc xảy ra chiều 15-9 tại khu vực chợ Cán Cấu (huyện Si Ma Cai, Lào Cai). Lúc đó, người đàn ông điều khiển xe máy với tốc độ cao đã tông thẳng vào đuôi xe tải đang dừng ven quốc lộ 4.

Vụ va chạm mạnh khiến người chạy xe máy gục tại chỗ và phương tiện vỡ nát. Xe tải bị đẩy một đoạn về phía trước. Người khiêng hàng lên xe may mắn thoát nạn.

Sau tai nạn, nạn nhân được người dân đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong trên đường đến bệnh viện. Người này được xác định là Hoàng A Hồ (46 tuổi, quê tỉnh Điện Biên).

“Chưa xác định được nạn nhân có sử dụng rượu bia hay không” - lãnh đạo Công an xã Cán Cấu nói.

QUANG HUY - Zing

Nóng hôm nay: Đối phó ra sao lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 3-5: Từ 1-5, Công an TP.HCM cấp CCCD cho người tạm trú trên địa bàn TP; Tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành; Lâm Đồng kêu gọi người dân đi xe hai bánh để giảm kẹt xe;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục