Mức xử phạt cho người tham gia giao thông không có bằng lái xe

THY NHUNG
THY NHUNG
Thứ Hai, ngày 15/2/2021 - 08:31

(PLO)- Phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng đối với cá nhân, từ 8 - 12 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe giao xe cho người không có bằng lái.

Mặc dù mức xử phạt đối với người tham gia giao thông không có giấy phép lái xe (GPLX) không mới, tuy nhiên trong dịp Tết Nguyên đán này nhiều người sẽ vô tình không nhớ mức phạt này được quy định như thế nào.

Theo đó, Nghị định 100/2019 quy định về mức phạt đối với người điều khiển phương tiện mà không mang theo hoặc không có GPLX được xử từng trường hợp đối với xe mô tô, xe máy và ô tô.

Cụ thể, đối với xe mô tô, xe máy trường hợp quên không mang GPLX bị phạt tiền từ 100 – 200 ngàn đồng (trừ trường hợp có GPLX quốc tế nhưng không mang theo GPLX quốc gia).

Trường hợp không có GPLX, phạt tiền từ 800 - 1.200 ngàn đồng với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi dưới 175 cm³.

Đặc biệt, phạt tiền từ 3 - 4 triệu đồng với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm³ trở lên.

Riêng đối với xe ô tô, trường hợp quên không mang GPLX sẽ bị phạt tiền từ 200 – 400 ngàn đồng (trừ trường hợp có GPLX quốc tế nhưng không mang theo GPLX quốc gia). Trường hợp không có GPLX bị phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng.

Lưu ý, mức phạt trên áp dụng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm. Trường hợp người điều khiển không phải chủ phương tiện sẽ được quy định tại Điều 30 Nghị định 100.

Cụ thể, CSGT có thể phạt cả chủ phương tiện về hành vi “Giao xe hoặc để cho người không có GPLX phù hợp điều khiển xe tham gia giao thông” với mức phạt tiền từ 800 - 2.000 ngàn đồng đối với cá nhân, từ 1,6 - 4 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô.

Phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng đối với cá nhân, từ 8 - 12 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe giao xe cho người không có GPLX.

THY NHUNG

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục