Mới: Tăng mức phạt vi phạm giao thông lên... 5 lần đối với ô tô

Tư vấn luật

Mới: Tăng mức phạt vi phạm giao thông lên... 5 lần đối với ô tô

(PLO)- Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP Chính phủ mới ban hành quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, nhiều hành vi vi phạm khi điều khiển ô tô sẽ bị tăng lên gấp đôi đến gấp… 5 lần so với mức phạt hiện hành.

Bản tin liên quan

Dưới đây là tất cả những hành vi vi phạm khi điều khiển ô tô có thay đổi theo quy định mới:
- Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển ô tô thực hiện hành vi vi phạm: Xe không được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên (quy định hiện hành chỉ phạt đến 800.000 đồng), tịch thu GPLX từ 1 đến 3 tháng (quy định hiện hành chỉ 1 tháng).
- Tăng mức xử phạt từ 600.000-800.000 đồng lên 1.200.000-2.000.000 đồng và tước quyền sử dụng GPLX từ 2 đến 4 tháng (quy định hiện hành 2 tháng) đối với các hành vi: Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông; Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông.
- Tăng mức phạt tiền lên 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển ô tô không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ (quy định cũ từ 800.000 đến 1,2 triệu đồng).
- Tăng mức phạt tối thiểu từ 4 lên 5 triệu đồng (phạt từ 5 đến 6 triệu đồng) đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h đến 35 km/h; Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn;
- Tăng mức phạt lên gấp 5 lần (phạt từ 5 đến 6 triệu đồng) đối với hành vi không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc; khi dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm theo quy định (quy định hiện hành chỉ xử phạt hành vi này từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu).
- Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng (quy định hiện hành chỉ từ 10 đến 15 triệu) đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/1 lít khí thở;
Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ; không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy của người thi hành công vụ.
Ngoài hình phạt tiền còn phạt bổ sung tịch thu GPLX từ 4 đến 6 tháng (quy định hiện hành chỉ 2 tháng).

Đ.LIÊN

BÌNH LUẬN

ngoc diem

Neu doan duong 50km trong pham vi mot tinh ma co toi 3 tram thu phi thi ntn(vd nhu quoc lo 13 tinh bin phuoc )

Phan tien thoai

Nước con ngheo nen dan con phai dong phat

quatsq

nếu là dân thường thì không có ai ngu mà vi phạm luật để mất một khoảng tiền đâu, tăng phí cũng chẳng giải quyết được nếu không biết tuyên truyền sao cho nhiều người thay đổi tư duy về giao thông

acuem

Tôi ủng hộ tăng mức xử phạt thật nặng để giảm thiểu tai nạn giao thông.Đề nghị cảnh sát giao thông tuần tra kiểm soát thật nhiều và chặt chẽ. Tôi có 1 ý kiến : Đề nghị cấm các loại xe vận chuyển hành khách lưu thông từ 12g đêm đến 4g sáng. Các trạm thu phí không được bán vé qua trạm, và phạt thật nặng nếu xe không chấp hành.

Quatsq

Nói chung là tiền công không đủ đóng tiền phạt thì chỉ được lựa chọn, đóng phạt thì ra đường ngủ hoặc ngược lại

Ngọc Khánh

Trong vòng vài năm mà liên tục tăng mức phạt vi phạm giao thông đồng thời liên tục mọc ra các trạm thu vé đường bộ với mức thu tăng gấp nhiều lần.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM