Mất một cánh tay có được đổi giấy phép lái xe B1?

Tư vấn luật

Mất một cánh tay có được đổi giấy phép lái xe B1?

(PLO)- Tôi đã có giấy phép lái xe (GPLX) hạng B1, vừa qua tôi có bị tai nạn lao động và mất một bàn tay trái, tay phải vẫn hoạt động bình thường.

Bản tin liên quan

Hỏi:

Tôi đã có giấy phép lái xe (GPLX) hạng B1, vừa qua tôi có bị tai nạn lao động và mất một bàn tay trái, tay phải vẫn hoạt động bình thường. GPLX của tôi cũng sắp hết hạn, nếu sau này tôi đi đổi lại GPLX thì việc tôi mất một bàn tay trái có ảnh hưởng gì không? (anhtuphamthuanan@...)

Trả lời:

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:Theo Mục VII Phụ lục số 01 quy định Bảng tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT quy định người có một trong các tình trạng bệnh, tật về cơ - xương - khớp thì không đủ điều kiện để lái xe hạng B1: Cụt hoặc mất chức năng một bàn tay hoặc một bàn chân và một trong các chân hoặc tay còn lại không toàn vẹn (cụt hoặc giảm chức năng).

Như vậy, theo như trường hợp của bạn bị mất một bàn tay trái, tay phải vẫn hoạt động bình thường thì bạn vẫn đủ điều kiện để đổi lại GPLX.

Để đổi GPLX, theo Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định: Người lái xe lập một bộ hồ sơ, gửi trực tiếp hoặc bằng hình thức kê khai trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT.

Hồ sơ bao gồm

- Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo thông tư này.

 - Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ các đối tượng sau: Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3; Người có nhu cầu tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn.

 - Bản sao giấy phép lái xe, giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài). Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

BÌNH LUẬN

Phạm văn hùng

Tôi có gplx hạng B2 sau khi bị tai nạn tôi bị liệt một tay sức khoẻ vẫn bình thường xin hỏi tôi muốn tiếp tục lái xe có phải đổi giấy phép lái xe xuông hạng B1 không

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM