Lái xe, cầm điện thoại nhưng không sử dụng có bị phạt?

Tư vấn luật

Lái xe, cầm điện thoại nhưng không sử dụng có bị phạt?

(PLO)- Theo quy định thì người đang điều khiển xe sử dụng điện thoại di động sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Bản tin liên quan

Hỏi:
Tôi và người bạn đang lưu thông trên đường bằng xe mô tô, tôi có điện thoại nên thò tay vào túi rút điện thoại ra để nhờ người bạn nghe dùm. Chưa kịp đưa thì tôi bị CSGT thổi dừng lại và phạt với hành vi sử dụng điện thoại khi lái xe. Xin hỏi việc xử phạt như vậy có đúng không?
Hoàng Sơn, Bình Dương
Trả lời:
Căn cứ vào điểm o khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016 quy định Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.
Theo quy định trên thì người đang điều khiển xe sử dụng điện thoại di động sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.
Với trường hợp của bạn, dù bạn không dùng điện thoại để nhắn tin hay gọi điện nhưng tại thời điểm cảnh sát yêu cầu dừng xe thì bạn đang cầm điện thoại trong tay. Do đó, cảnh sát giao thông xử phạt bạn như vậy là đúng.

LÊ HUY

BÌNH LUẬN

Trần Văn thủy

Khi di chuyển bằng xe gắn máy mình có cầm trên tay điện thoại nhưng điện thoại của mình có dây buộc vào tay 2 tay của mình vẫn nắm vào tay lái mắt vẫn nhìn thẳng đường nhưng vẫn bị phạt là sử dụng điện thoại khi lái xe cho mình hỏi như vậy có đúng ko?

Hồ hoàng giang

Mình cũng vừa móc điện thoại trong túi quần ra coi mấy giờ thì bị công an bến tre phạt 800.000đ ngày 17/2/2020...Không hiểu sao vẫn dùng biên bản của năm 2019..mẫu số 43/BB-VPHC Ban hành theo thông tư số 7/2019/TT-BCA ngày 20/3/2019..người lập biên bản vỏ duy tân và thượng tá võ văn nghĩa là trưởng phòng .

Anh Tưởng

Phải có định nghĩa về thế nào là "sử dụng điện thoại" chứ! Thế nào là cấu thành nên hành vi sử dụng điện thoại?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM