Không mang giấy tờ, xe ô tô thì có bị tạm giữ ?

Tư vấn luật

Không mang giấy tờ, xe ô tô thì có bị tạm giữ ?

(PLO)- Theo quy định của pháp luật, khi bạn điều khiển xe ô tô không có giấy tờ đăng ký xe và giấy phép lái xe thì mỗi lỗi sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

Bản tin liên quan

Hỏi:
Vì lý do đột xuất, khi lái xe trên đường tôi quên mang theo túi đựng các giấy tờ xe ô tô cũng như giấy phép lái xe. Xin hỏi, với các lỗi này thì tôi sẽ bị xử phạt thế nào? Có bị tạm giữ xe hay không?
(minhquytranlam@...)
Trả lời:
Theo điểm a, b khoản 3 Điều 21 Nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt: Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
- Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này;
- Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy đăng ký xe.
Như vậy, theo quy định của pháp luật, khi bạn điều khiển xe ô tô không có Giấy tờ đăng ký xe và giấy phép lái xe thì mỗi lỗi sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.
Ngoài ra, tại khoản 1 Điều 78 Nghị định 46/2016 quy định: Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

BÌNH LUẬN

Minh

Lỗi quay đầu nơi có biển cấm và lỗi không mang theo đăng ký xe , nỡ lòng nào đòi phạt mình 11tr giam bằng 2 tháng .

Cuong

Tháng trước mình đi ô tô xe thùng gặp 2 anh giao thông "áo vàng", chở ít đồ thôi có nửa xe nhưng 2 ông vẫy lại.
Đầu tiên mình đưa 100k. 2 ôg trả lại, tiếp tục mình nâg lên 200k. Và đến 500k 2 ôg vẫn không lấy.
Bảo phạt vì chở quá tải, bắt nộp luôn không cần giấy tờ 2.500.000
Mình bảo xe không có lỗi nhưng 2 ông bảo bắt phải nộp luật. Ôg bảo đi ở khu vực 2 ôg làm đều phải nộp tiền luật vậy. Bảo là đưa luôn 2.500k
Mình xin lên xin xuống, giá lên giá xuống xong ông bảo bớt còn 1000.000.
Mình bảo không có tiền xong ôg bảo đi vay tối hoặc mai lấy tiền sang nộp.
Chót đưa giấy tờ cho 2 ông áo vàng cầm rồi nên phải chịu. Dù không có lỗi nhưng vẫn phải mất 1.000.000 2 ông mới trả lại giấy tờ cho mình.
Vãi cả bọn áo vàng cướp giữa ban ngày. Nghĩ lại vẫn thấy tức, cứ như đi cướp và xin tiền người ta vậy.

Quay

Cho em hỏi, em lưu thông trên đường ql51 giao thông ghi hình cho rằng em đi sai làn quẹo trái, và khi không xác định được thì ghép em tội vượt đèn đỏ, trong khi đó xe em đã qua khỏi vạch dùng đèn mới chuyển sang đỏ,(đoạn phước thái) và giấy tờ xe quá hạn ngân hàng công chứng, mấy anh giao thông đòi phạt 10 triệu giam xe 10 ngày. Như vậy có đúng với luật pháp VN không, em đi chạy thuê mà cắn răng móc sạch tiền trong ví còn 2trieu nhưng em đưa 1,5trieu không chịu nên em móc thêm 500k rồi a giao thông kêu đi lẹ lên như vậy thì đúng với luật pháp VN không

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM