Không chấp hành hiệu lệnh của CSGT bị phạt thế nào?

Tư vấn luật

Không chấp hành hiệu lệnh của CSGT bị phạt thế nào?

(PLO)- Người điều khiển phương tiện vi phạm nếu không dừng xe khi có yêu cầu của CSGT thì sẽ bị phạt tiền và áp dụng hình phạt phạt bổ sung.

Bản tin liên quan

Vừa qua, có một số bạn đọc đã gửi câu hỏi về fanpage của báo Pháp Luật TP.HCM về hành vi không chấp hành hiệu lệnh của CSGT thì sẽ bị phạt như thế nào?

Vấn đề này được luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Luật Giao thông đường bộ 2008 về chấp hành báo hiệu đường bộ: Khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Như vậy, theo quy định trên thì khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Do đó, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Theo Nghị định 46/2016 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, thì người điều khiển phương tiện vi phạm nếu không dừng xe khi có yêu cầu của CSGT thì sẽ bị phạt tiền và áp dụng hình phạt phạt bổ sung.

Đối với người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự ô tô nếu không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông sẽ bị phạt từ 1,2 triệu đồng đến 2 triệu đồng (theo điểm b khoản 5 Điều 5 Nghị định 46/2016). Ngoài ra, theo quy định tại điểm b khoản 12 điều này thì người điều khiển ô tô vi phạm hành vi kể trên còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ một tháng đến ba tháng.

Đối với người điều khiển mô tô, xe máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe máy không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng (theo quy định tại điểm m khoản 6 Điều 6). Áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tại điểm b khoản 12 Điều 6 thì người điều khiển phương tiện vi phạm lỗi này còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ một tháng đến ba tháng.

LÊ HUY ghi

BÌNH LUẬN

Hùng

Em đi ngược chiều và chạy 141 thì bị phạt bao nhiêu ạ

QuaSan

Cho em hỏi nếu mà 1 người điều khiển phương tiện mà cố tình ko chấp hành hiệu lệnh dừng xe thì CSGT có quyền sử dụng vũ lục để trấn áp ko ạ?

Lê Thanh Tiến

E bị bắn tốc độ nhưng CSGT chưa ra hiệu lệnh dừng xe nhưng e quay đầu đi đường khác . Rồi bị CSGT dung xe môtô đuổi theo rồi lập em loi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe . Cho em hỏi như thế có bị lập loi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe không

Lê hữu tùng

Không chấp hành hiệu lệnh của csgt rồi bỏ chạy.csgt đuổi theo nhưng không bị bắt.cho e hỏi csgt có đánh giấy phạt về nhà không?csgt trong tĩnh nơi em ở.

Nhạn

Bạn có bị gửi giấy về không ạ

lộc

có giảm nhẹ cho người dưới 18 honk

phạm công hoàn

Trong truongf hợp người tham gia giao thông không chấp hành hiệu lệnh của người cảnh sát giao thông, vậy người lái xe oto có phải bị còng tay không? , ngoài ra có bị tạm giữ hành chính 24 tiếng không?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM