Hết hạn đăng kiểm bao lâu thì bị giữ giấy phép lái xe?

Tư vấn luật

Hết hạn đăng kiểm bao lâu thì bị giữ giấy phép lái xe?

(PLO)- Do không để ý nên tôi đã để Giấy chứng nhận và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hết hạn 2 tháng. Khi lưu thông tôi đã bị CSGT thổi phạt với hành vi vi phạm hết hạn đăng kiểm..

Bản tin liên quan

Hỏi:
Do không để ý nên tôi đã để Giấy chứng nhận và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hết hạn 2 tháng. Khi lưu thông tôi đã bị CSGT thổi phạt với hành vi vi phạm hết hạn đăng kiểm. Ngoài việc bị phạt tiền, tôi còn bị giữ giấy phép lái xe đến 3 tháng. Xin hỏi, thời gian hết hết hạn đăng kiểm xe bao nhiêu tháng mới bị giữ giấy phép lái xe?
(Nguyễn Công Minh, Tân Bình, TP.HCM)
Trả lời:
Theo Điểm c Khoản 4 Điều 16 Nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Cụ thể:
- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).
Cũng theo quy định tại Điểm e Khoản 5 Điều 16 Nghị định 46/2016 quy định, phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 1 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).
Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.
Như vậy, chỉ trường hợp điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 1 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc), ngoài việc bị phạt tiền còn bị tước giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

LÊ HUY tổng hợp

BÌNH LUẬN

Nguyễn tuyến

Cho e hỏi xe e hết kiểm định 7 ngày thì bị phạt bao nhiêu

Hữu Thế

cho em hoi em không phai chu xe lưu thông hết dăng kiếm rưới 1thang bị sử phat bao nhiêu

Cứu van

Xe em mới mua lại bữa 26 âm lịch những quả mong 6 tết hết hạn những đó có quán chưa làm việc nên không đi dk được vậy lúc làm lại lỗ bị có quán cà bác thì có xem xét giảm nhé không ạ. Đang trên đường đi đăng kiem

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM