Giấy phép lái xe quá hạn sử dụng, phải làm sao?

Tư vấn luật

Giấy phép lái xe quá hạn sử dụng, phải làm sao?

(PLO)- Người có giấy phép lái xe (GPLX) còn thời hạn sử dụng nhưng không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, nếu có nhu cầu thì được lập lại hồ sơ gốc.

Bản tin liên quan

Thời gian qua có một số bạn đọc gửi câu hỏi về các trường hợp GPLX quá hạn sử dụng, bị mất... phải làm sao để được cấp lại?
Theo quy định mới nhất tại Điều 36 về cấp lại GPLX của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định các trường hợp như sau:
- Người có GPLX quá thời hạn sử dụng.
Từ ba tháng đến dưới một năm, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại GPLX.
Từ một năm trở lên, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại GPLX. Hồ sơ dự sát hạch lại thực hiện theo quy định.
- Người có GPLX bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới ba tháng, được xét cấp lại GPLX. Hồ sơ theo quy định.
Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại GPLX tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT, người lái xe gửi một bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian hai tháng, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện GPLX đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại GPLX.
- Người có GPLX bị mất, quá thời hạn sử dụng từ ba tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau hai tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại các nội dung:
+ Quá hạn sử dụng từ ba tháng đến dưới một năm, phải dự sát hạch lại lý thuyết;
+ Quá hạn sử dụng từ một năm trở lên, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.
Hồ sơ dự sát hạch lại thực hiện theo quy định.
Ngày trúng tuyển ghi tại mặt sau GPLX cấp lại (phục hồi), được tính theo ngày trúng tuyển của GPLX cũ. Thời gian cấp lại GPLX thực hiện như đối với cấp mới.
Người dự sát hạch lại có nhu cầu ôn tập, đăng ký với các cơ sở đào tạo lái xe để được hướng dẫn ôn tập, phải nộp phí ôn tập theo quy định, không phải học lại theo chương trình đào tạo.
Người có GPLX còn thời hạn sử dụng nhưng không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, nếu có nhu cầu thì được lập lại hồ sơ gốc.
Người lái xe lập một bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT (nơi đã cấp GPLX).
Cơ quan cấp GPLX kiểm tra, xác nhận và đóng dấu, ghi rõ: số, hạng GPLX được cấp, ngày sát hạch (nếu có), tên cơ sở đào tạo (nếu có) vào góc trên bên phải đơn đề nghị và trả cho người lái xe tự bảo quản để thay hồ sơ gốc.

LÊ HUY

BÌNH LUẬN

Đặng Hồng Thái

bằng e tháng 12/2020 hết hạn hiện đang ở nhật không về được. giờ muốn đổi bằng thì phải làm sao admin. vì tình hình dịch covid-19 kéo dài thì k biết khi nào có chuýen bay về vn được. ad tư vấn giúp em

Nguyễn huy dũng

A cho e hỏi bằng lái xe của e hết hạn hơn 1 tháng khi csgt kiểm tra lại giữ xe của e 7 ngày đúng hay sai ạ. Và phạt 500 ngàn

Vũ văn nam

Tôi bị quá hạn giấy phép lái xe 5 tháng thì thi lại lý thuyết ở đâu

Nhơn

Tôi hiện tại làm việc ở nước ngoài mà bằng lái ô tô sắp hết hạn phải làm thế nào ạ

Đậu Mạnh Hùng

Cho tôi hỏi.tôi được cấp gplx hạng C mà bị mất cả hồ sơ và gplx và quá hạn đổi bằng trên 4 năm giờ tôi muốn làm lại gplx thủ tục thế nào?

tranhuuhanh

Cho hỏi giấy phép mình bị trễ 15 ngày có thi lại lý thuyết không

Đại

Xin cho e hỏi , bằng lái xe b2 , khi gia hạn thì tính theo thời gian trúng tuyển hay tính theo ngày cấp .
Ngày trúng tuyển : 23/06/2010
Ngày cấp : 15/01/2012
Vì đọc trên mạng thì có 2 hướng trái chiều nên không biết là tính như hạng mục nào ?
Vì lúc trước có NĐ mới nên đổi sang thẻ bằng mica và đồng thời củng sữa lun ngày cấp 15/01/2012

nguyen minh thanh

cho mình hỏi mình bị thi lại do quá hạn từ năm 2008 mình mới thi lại lý thuyết còn bỏ thực hành . giờ mình muốn lấy lại bằng cũ có được ko ? mình phải làm như thế lào ? hay học lại và thi lại từ đầu

Nguyenngocxuyen

Cho minh hoi . Minhh co bang lai xe hang C .ma bi het hang gan 2nam ruoi . Va ho so goc bang lai bi mat . Lam lai duoc khong ak

Võ văn van

Cho tới hỏi giấy phép lái xe cua tôi đa hết hạn ngày 28/08/2019. Bây giờ tôi đi đoi co đc khong

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM