Gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn, mức phạt thế nào?

Tư vấn luật

Gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn, mức phạt thế nào?

(PLO)- Xe ô tô gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 6 triệu đồng.

Bản tin liên quan

Hỏi:
Tôi thấy giờ có nhiều trường hợp ô tô, xe máy gây tai nạn cho người khác rồi bỏ trốn, không ở lại hiện trường giúp người bị nạn. Xin hỏi với những trường hợp gây tai nạn rồi bỏ trốn thì sẽ bị pháp luật xử lý thế nào?

nguyentruongnam22@...

Trả lời:
Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Đối với ô tô, theo điểm b khoản 7 Điều 5 Nghị định 46/2016, người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự ô tô: Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn sẽ bị phạt tiền 5-6 triệu đồng.
Mức phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ hai tháng đến bốn tháng.
Đối với mô tô, xe máy, theo điểm c khoản 7 Điều 6 của Nghị định 46/2016, người điều khiển mô tô, xe máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe máy: Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn sẽ bị phạt 2-3 triệu đồng.
Mức phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ hai tháng đến bốn tháng.
Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng, theo điểm b khoản 6 Điều 7, xử phạt người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn sẽ bị phạt tiền 2-3 triệu đồng.
Mức phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ hai tháng đến bốn tháng.

BÌNH LUẬN

Danny Duy

Mời các bạn tham chiếu bài viết này và cho ý kiến nhé. Cảm ơn bạn.

Danny Duy

Mời các bạn tham chiều bài này và cho ý kiến nhé. Cảm ơn bạn.

Tú Gân

Cái này liên quan đến tính mạng con người và đạo đức xã hội. Phạt như thế là quá nhẹ, không có tác dụng răn đe. Cần phạt tiền ít nhất gấp 20 lần hiện nay.

dũng

Phạt như không phạt sao răng đe. Tịch thu phương tiện khởi tố hình sự thì hết liền sao chẳng làm nhỉ

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM