Gặp đèn đỏ, rẽ phải có thể bị tước bằng lái 3 tháng

Tư vấn luật

Gặp đèn đỏ, rẽ phải có thể bị tước bằng lái 3 tháng

(PLO)- Khi tham gia giao thông gặp tín hiệu đèn đỏ mà rẽ phải có thể bị phạt tiền và tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. 

Bản tin liên quan

Vừa qua, nhiều người tham gia giao thông thắc mắc việc di chuyển gặp đèn đỏ mà rẽ phải có bị phạt hay không và không hiểu quy định này ở đâu. Thực tế, tại Việt Nam, nhiều người hiểu nhầm về vấn đề này.

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM khi tham gia giao thông vào giờ cao điểm, thông thường lực lượng điều khiển giao thông cho phép người dân rẽ phải khi gặp đèn đỏ theo tín hiệu, từ đó gây hiểu nhầm rằng gặp đèn đỏ thì được phép rẽ phải.

Tuy nhiên, khi đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ, người tham gia giao thông chỉ được phép rẽ phải trong một số trường hợp.

Theo luật sư Khưu Thanh Tâm (Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt) cho biết những trường hợp được phép rẽ phải khi gặp đèn đỏ gồm: có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông; có đèn xanh báo hiệu ưu tiên cho phép rẽ phải được lắp đặt kèm theo; có biển báo giao thông cho phép các xe rẽ phải được lắp đặt kèm theo; có lắp đặt tiểu đảo để phân luồng cho phép các xe rẽ phải trước khi đến đèn tín hiệu giao thông.


Nhiều người có thói quen gặp đèn đỏ và rẽ phải. Ảnh: Internet

Trong trường hợp không có biển báo cũng như đèn giao thông thì người điều khiển phương tiện cần tuân thủ theo vạch kẻ đường là vạch mắt võng. Nếu vạch mắt võng màu vàng xuất hiện ở vị trí làn phải trong cùng, cộng thêm mũi tên chỉ hướng di chuyển sát ngã tư, nghĩa là phần đường này chỉ dành cho xe rẽ phải, cấm xe đi thẳng đi vào phần đường này.

Một lưu ý nhỏ khi rẽ phải đó là các phương tiện phải bật đèn tín hiệu xin đường (xi-nhan) và phải nhường đường cho người đi bộ.

Ngoài các trường hợp trên, người tham gia giao thông sẽ bị lực lượng chức năng xử phạt nếu rẽ phải khi đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ.

Phạt tiền từ 1,2-2 triệu đồng và tước GPLX 1-3 tháng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông (Cở sở pháp lý: điểm a, khoản 5, Điều 5 và điểm b, khoản 12, Điều 5 Nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt).

Phạt tiền từ 300.000-400.000 đồng và tước GPLX 1-3 tháng đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông (Cở sở pháp lý: điểm c, khoản 4, Điều 6 và điểm b, khoản 12, Điều 6 Nghị định 46 (về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt).

Do đó, người tham gia giao thông có thể bị phạt tiền từ 300.000-400.000 đồng và có thể bị tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng đối với hành vi rẽ phải khi đèn đỏ (không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông).

THY NHUNG

BÌNH LUẬN

Dung

Nhiều khi đèn đỏ mình dừng thì bên dưới xe cứ bấm còi inh ỏi đòi lách lên để quẹo phải, không cho lên thì chửi thề. Mẹ cái nơi thiếu văn minh kinh khủng mà cứ cho mình nhất quả đất.

nguyễn minh trí

Nản nhất là mấy ông mấy bà xe máy bát nháo phức táp, đường một chiều thì lại đi 2 chiều, đèn đỏ thì đi thắng rẻ trái vô tư, dừng đèn đỏ thì đứng tuốt gần tới giao lộ, đường có dãy phân cách coi như nó vô hình, đèn đỏ còn 3,4 giay đè nhau bốp kèn. /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Lê Quang

Thế chắc ông @NGUYỄN MINH TRÍ này chắc là từ nhỏ đến giờ chưa bao giờ đi xe máy, nếu không, ông cũng đã từng là thành phần nản đó mà thôi

Nguyễn Hoàng Khang

Toàn bằng mua chứ có học luật đâu câu hỏi ở đâu là hiểu rồi. /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Hoàng Thiên Vương

Chuẩn luôn, mua cái xe r leo lên chạy chứ biết luật lá gì đâu, r đến lúc bị tó thì lại gào lên như oan ức lắm.

Vuong Ton

Luật giao thông bên Mỹ đúng hay sai thì tôi không dám khẳng định, nhưng khi tới đền đỏ thì bặt buộc phải dừng lại; Dừng hẳn lại (nghĩa là bánh xe không còn lăn), sau đó muốn quẹo phải mà thấy an toàn thì được quẹo (nếu quẹo mà bị xe chạy ngang lên tông thì mình có lỗi 100%. ) Cũng có những ngã tư có bảng "cho phép quẹo phải khi đèn đỏ thì cứ quẹo "vô tư". Ở VN thì chạy xe hầm bà làng, đèn đỏ vẫn chạy thẳng, vẫn quẹo trái.

Minh To

Vn có đường lô ngả tư đầy gấp 10 lần bên mỹ mà cũng chẵn cần dùng đèn báo mà người ta vẫn đi bình thường chưa nghe nói tai nạn GT bao giờ. Mỹ có cái gì mà học

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM