Điều kiện nào được nâng hạng giấy phép lái xe?

Tư vấn luật

Điều kiện nào được nâng hạng giấy phép lái xe?

(PLO)- Người học để nâng hạng giấy phép lái xe phải có đủ thời gian lái xe hoặc hành nghề và số kilomet lái xe an toàn.

Bản tin liên quan

Hỏi:
Tôi đã có giấy phép lái xe hạng B2, nay muốn nâng hạng lên C. Tôi có hỏi một số bạn bè nhưng mỗi người trả lời mỗi ý khác nhau. Xin hỏi, việc nâng hạng giấy phép lái xe ở các hạng được luật quy định như thế nào?
(Anhtutran75@...)
Trả lời:
Theo Điều 7 về Điều kiện đối với người học lái xe của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định: Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.
Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định; đối với người học để nâng hạng giấy phép lái xe, có thể học trước nhưng chỉ được dự sát hạch khi đủ tuổi theo quy định.
Người học để nâng hạng giấy phép lái xe phải có đủ thời gian lái xe hoặc hành nghề và số km lái xe an toàn như sau:
- Hạng B1 số tự động lên B1: thời gian lái xe từ 01 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên;
- Hạng B1 lên B2: thời gian lái xe từ 01 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên;
- Hạng B2 lên C, C lên D, D lên E; các hạng B2, C, D, E lên hạng F tương ứng; các hạng D, E lên FC: thời gian hành nghề từ 03 năm trở lên và 50.000 km lái xe an toàn trở lên;
- Hạng B2 lên D, C lên E: thời gian hành nghề từ 05 năm trở lên và 100.000 km lái xe an toàn trở lên.
Người học để nâng hạng giấy phép lái xe lên các hạng D, E phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên.
Cũng theo Điều 8 về Hình thức đào tạo của thông tư trên quy định: Người có nhu cầu cấp giấy phép lái xe các hạng A1, A2, A3, A4 và ô tô hạng B1 được tự học các môn lý thuyết, nhưng phải đăng ký tại cơ sở được phép đào tạo để được ôn luyện, kiểm tra; riêng đối với các hạng A4, B1 phải được kiểm tra, cấp chứng chỉ đào tạo.
Người có nhu cầu cấp giấy phép lái xe các hạng B2, C, D, E và giấy phép lái xe các hạng F phải được đào tạo tập trung tại cơ sở được phép đào tạo và phải được kiểm tra cấp chứng chỉ sơ cấp hoặc chứng chỉ đào tạo.
Trong thời hạn trên 01 (một) năm kể từ ngày cơ sở đào tạo kết thúc kiểm tra, xét công nhận tốt nghiệp khóa đào tạo, nếu không kiểm tra cấp chứng chỉ sơ cấp hoặc chứng chỉ đào tạo thì phải đào tạo lại theo khóa học mới.

LÊ HUY

BÌNH LUẬN

Hung

Tư vấn giúp e với ạ. E nâng hạng từ bằng C lên FC , đã hoàn thành thi tốt nghiệp ở trường chờ thì sát hạch của bộ nữa là xong , nhưng vì dịch covid nên hoãn thời gian thi. Trong thời gian nghỉ dịch e có chạy xe và bị tước bằng lái 2 tháng lỗi đèn led , e nge nói luật mới bị tước bằng là sau 3 năm mới được nâng hạng ,nhờ admin giải đáp giúp e đúng k ạ

Nguyễn Văn Trung

Cho em hỏi nâng bằng c lên fc có cần bằng tốt nghiệp không ạ

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM