Để quên bằng lái xe ở nhà, tài xế làm sao chứng minh khi bị CSGT thổi phạt?

THY NHUNG
THY NHUNG
Chủ Nhật, ngày 27/6/2021 - 16:00

(PLO)- Theo quy định trong Nghị định 100/2019, mức lỗi đối với hành vi không mang GPLX có mức phạt thấp hơn nhiều so với hành vi không có GPLX. 

Trường hợp người lái xe tham gia giao thông mà quên mang theo bằng lái xe bị phạt hành chính theo quy định của Luật Giao thông đường bộ. Tuy nhiên, một số trường hợp các tài xế cố gắng nài nỉ CSGT rằng quên bằng lái xe ở nhà để nhằm lách luật. 


Người điều khiển phương tiện có quyền bổ sung GPLX trong thời hạn quy định. Ảnh: PLO

Theo khoản 3 Điều 82 Nghị định 100/2019, đối với trường hợp người điều khiển phương tiện không xuất trình được bằng lái sẽ tiến hành lập biên bản đối với người điều khiển phương tiện về hành vi không có giấy phép lái xe (GPLX) (và hành vi vi phạm khác), sau đó tạm giữ phương tiện theo quy định.

Trong thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm, nếu người vi phạm xuất trình được bằng lái thì người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt về hành vi “không mang GPLX”.

Nếu quá thời hạn hẹn mà người vi phạm mới xuất trình được hoặc không xuất trình được GPLX thì phải chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi “không có GPLX”.

Như vậy, nếu quên mang bằng lái, người tham gia giao thông chỉ cần xuất trình bổ sung khi đến giải quyết vi phạm trong đúng thời hạn.

Theo quy định mức lỗi đối với hành vi không mang GPLX có mức phạt thấp hơn nhiều so với hành vi không có GPLX. 

Cụ thể, đối với xe mô tô: trường hợp quên không mang GPLX sẽ bị phạt tiền từ 100 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng (điểm c khoản 2 Điều 21 Nghị định 100) (Trừ trường hợp có GPLX quốc tế nhưng không mang theo GPLX quốc gia).

Trường hợp không có GPLX, người điều khiển xe sẽ bị phạt tiền từ 800 ngàn đồng đến 1,2 triệu đồng với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi dưới 175 cm3 (điểm a khoản 5 Điều 21 Nghị định 100).

Đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 4 triệu đồng (điểm b khoản 7 Điều 21 Nghị định 100).

Riêng đối với xe ô tô: trường hợp quên không mang GPLX sẽ bị phạt tiền từ 200 ngàn đồng đến 400 ngàn đồng (điểm a khoản 3 Điều 21 Nghị định 100) (Trừ trường hợp có GPLX quốc tế nhưng không mang theo GPLX quốc gia).

Trường hợp không có GPLX: Bị phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng (điểm b khoản 8 Điều 21 Nghị định 100).

THY NHUNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục