Chậm đăng kiểm ô tô có thể bị tước bằng lái 3 tháng

Tư vấn luật

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.
(PLO)- Ngoài hình thức phạt tiền, chủ phương tiện chậm đăng kiểm ô tô có thể bị tước giấy phép lái xe 1-3 tháng.

Bản tin liên quan

Những ngày qua, nhiều chủ ô tô luôn thắc mắc việc chậm đăng kiểm ô tô có bị phạt hành chính hay không. Trên thực tế, có nhiều người với nhiều lý do khác nhau mà quên thời gian đăng kiểm khi đã hết hạn đăng kiểm, vì vậy chủ xe sẽ phải chịu mức phạt theo quy định của pháp luật hiện hành.

Cụ thể, ngoài việc bị phạt hành chính 4-12 triệu đồng, chủ phương tiện còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng.

Theo quy định tại Điều 30 Nghị định 46/2016, nếu chủ phương tiện là cá nhân đưa xe cơ giới có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới một tháng tham gia giao thông thì bị phạt tiền 4-6 triệu đồng (đối với cá nhân), đối với tổ chức thì phạt 8-12 triệu đồng.


Ảnh minh họa.

Trường hợp giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng từ một tháng trở lên nhưng chủ phương tiện vẫn đưa vào lưu thông thì bị phạt tiền 6-8 triệu đồng đối với cá nhân và 12-16 triệu đồng đối với tổ chức.

Ngoài ra, khi chủ phương tiện là người trực tiếp điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng.

Bên cạnh đó, trong nội dung của luật còn ghi rõ trường hợp chủ phương tiện "mượn tạm" tem đăng kiểm của xe khác, hoặc có dấu hiệu bị tẩy xóa, hoặc sử dụng các loại tem kiểm định không phải do cơ quan thẩm quyền cấp…, các hành vi này đều bị xử phạt 4-6 triệu đồng và hình phạt bổ sung cũng tương tự như trên.

THY NHUNG

BÌNH LUẬN

Quang Huy

Xe vừa hết hạn đảng kiểm mang đi đăng kiểm do đường xa chậm một ngày phạt thế nào

nguyen hong son

Chu phuong tien ma không phai la nguoi lai,luc thi nguoi nay lai hoac nguoc khac lai thi tuoc bang cua ai. Vo ly qua

Thuận Phát

Cho tôi hỏi Ngu 1 câu, nếu tôi là chủ phương tiện mà không có bằng lái thì tước cái gì?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM