Cảnh sát cơ động ban đêm có được dừng xe kiểm tra hành chính

Tư vấn luật

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.
(PLO)- Hiện nay, có rất nhiều người dân lúng túng khi gặp phải trường hợp cảnh sát cơ động yêu cầu dừng xe để kiểm tra hành chính. Người dân cũng thắc mắc và có những ý kiến xoay quanh vấn đề này.

Bản tin liên quan

Theo tư vấn của luật sư Khưu Thanh Tâm (luật sư điều hành Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt) thì căn cứ theo Điều 3 Pháp lệnh cảnh sát cơ động 2013 do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành, cảnh sát cơ động thuộc công an nhân dân, là lực lượng nòng cốt thực hiện biện pháp vũ trang bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật.

Tại Điều 7, Thông tư 58/2015/TT-BCA, quy định cảnh sát cơ động thực hiện những nhiệm vụ như:

- Chấp hành nghiêm sự chỉ huy, chỉ đạo của cấp trên và kế hoạch, phương án tuần tra, kiểm soát đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

- Bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong phạm vi khu vực, mục tiêu, tuyến, địa bàn tuần tra, kiểm soát; phát hiện, ngăn chặn và xử lý hoặc đề nghị người có thẩm quyền xử lý kịp thời, nghiêm minh hành vi vi phạm pháp luật.

- Phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ công an nhân dân đấu tranh phòng, chống tội phạm và hành vi vi phạm khác thuộc khu vực, mục tiêu, tuyến, địa bàn được phân công tuần tra, kiểm soát.

- Báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền kiến nghị với cơ quan, tổ chức liên quan có biện pháp khắc phục kịp thời những sơ hở, thiếu sót trong quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

- Thực hiện nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật và của Bộ Công an.

Ngoài ra, tại Điều 8 và Điều 9 Thông tư 58/2015/TT-BCA quy định: Kiểm soát người, phương tiện, đồ vật, tài liệu theo quy định của pháp luật khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát là một trong các quyền hạn của lực lượng cảnh sát cơ động. Đối tượng tuần tra gồm: Khu vực, mục tiêu, tuyến, địa bàn được phân công với đối tượng kiểm soát là người, phương tiện, đồ vật, tài liệu. Bên cạnh đó, các trường hợp được dừng phương tiện thì căn cứ theo Điều 12 Thông tư 01/2016/TT-BCA.

Như vậy, theo các căn cứ đã phân tích như trên thì lực lượng cảnh sát cơ động được phép dừng xe để kiểm tra hành chính khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của cục trưởng Cục CSGT hoặc giám đốc công an cấp tỉnh trở lên. Theo đó, thực hiện theo kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của trưởng Phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục CSGT, trưởng Phòng CSGT hoặc trưởng công an cấp huyện trở lên hoặc phải có văn bản đề nghị của thủ trưởng, phó thủ trưởng CQĐT. Văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp.

THY NHUNG ghi

BÌNH LUẬN

Lê Sơn Hùng

Cccm cho em hỏi. Cscđ có được phép dừng xe ô tô không ạ?

Levanthanh

Theo tôi khi tham gia gt trên đường mà gặp csgt hay cscđ tôi rất vui nếu được kt thì tốt nữa có gì phải sợ chỉ có sai mới sợ thôi

Thế Quân

Các bác nói chưa hết, mình ko vi phạm nhưng CA họ dừng xe nhũng nhiễu kiếm tiền thì sao, chưa hết nhiều ông dừng xe xong thì nạt nộ tùm lum đòi đánh ng ta dân phản kháng lại thì bảo chống ng thi hành công vụ. Nên cái j cũng phải rỏ ràng, quyền tới đâu làm tới đó ko nên lạm quyền, dân thì hỏi để bít mai này bị bắt coi mấy thánh có làm đúng hay đang đi kiếm tiền.

Logia

Hãy chấp hành tốt pháp luật, không vi phạm thì việc gì phải sợ CA. Nếu đã vi phạm thì hãy chấp hành việc bị xử lý. Đằng này đã sai còn cãi, còn chống người thi hành công vụ, còn dúi t để đôi bên cùng có lợi... Thắc mắc đáng ghét...

Hoàng Nam

Người ngay thẳng thì có gì mà ngại. CA cũng chẳng phải rỗi hơi để kiểm tra tất cả mọi người, họ chỉ kiểm tra khi xét thấy cần thiết... Thay vì ở đó mà tranh luận thì nên xuất trình giấy tờ cho khỏi mất thời gian cả đôi bên có hơn không? Kiểm tra cho bọn cá lóc, đầu gấu bớt đi thiên hạ được nhờ mà...

Hai

Bay gio công an trật tự phường.cũng di bắt vi phạm gt như công an gt ý. Tôi thấy làm vậy ko dung chúc năng "trật tự"Ma phải gọi là trật tự, giao thông. Va ko cần công an gt nữa

To Thanh Trung

Nhiều lúc CA giao thông đi tuần gặp xe nào cũng bắt dừng lại kiểm tra hành chính.. Trong khi đó tôi rát vội vả... Tôi hỏi các anh CA mình kiểm tra có công văn kế hoạch thủ trưởng cấp trên không ạ.. Các anh công an trả lời tôi không có quyền kiểm tra các anh... ( thế cả hai xô xác)... cho tôi hỏi tôi có quyền công dân hỏi các anh công an làm nhiệm vụ có văn bản kế hoạch không ạ...?

Khanh Le

Chỉ CSCĐ thôi chứ CSGT muốn kiểm tra không sai phạm thì chỉ khi có chuyên đề thôi

điệp

Luật đã sửa rồi, làm ơn xem lại dùm. Giao thông không cần lệnh nhé! Bất cứ lúc nào cũng yêu cầu kiểm tra được, chẳng cần có sai hay ko.

Huy

Ông Trung này nói chuyện như người trên núi hay trên mặt trăng xuống vậy? CSGT mặc quân phục để làm gì, đi chơi à, mỗi lực lượng đều có quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn rất rõ ràng, theo luật, pháp lệnh. Ai cũng lộn xộn như ông thì XH này loạn hết. Cần tìm hiểu nhiều hơn và thích nghi lối sống văn minh đi.

To Thanh Trung

Cho tôi hỏi..?...các anh CA đi kiểm tra người tham gia giao thông. Người tham gia giao thông đi đúng phần đường của tôi... Tôi có quyền công dân hỏi các anh tôi bị lỗi gì không ạ?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM