Các mức phạt vi phạm về độ tuổi và giấy phép lái xe

Tư vấn luật

Các mức phạt vi phạm về độ tuổi và giấy phép lái xe

(PLO)- Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, ở một số trường hợp vi phạm về độ tuổi và giấy phép lái xe có thể bị phạt đến 6 triệu đồng.

Bản tin liên quan


Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.
Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
- Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;
- Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo giấy đăng ký xe;
- Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 5, điểm c khoản 7 điều này.
Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
- Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 7 điều này;
- Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo giấy đăng ký xe;
- Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định).
Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
- Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên;
- Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;
- Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô có giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 06 (sáu) tháng.
(Còn tiếp)


BÌNH LUẬN

Nguyễn Văn Lâm

Trong NĐ này có gắn những cái bẩy gài người đi đường mà điển hình là phạt quá tốc độ: "Phạt tiền từ 600. 000 đồng đến 800. 000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h" Đây là quy định không có cơ sở khoa học và thực tiễn không thể thực hiện được nhưng lại rất dễ kiếm tiền. Phải thực tế hơn một tý thì dân mới tự giác chấp hành được chứ ít nhất cũng phải cho vượt 10km để cho người lái xe điều chỉnh giảm tốc độ, xe cơ giới đời mới chứ đâu phải xe bò mà quy định kiểu như vậy. tui đố người đưa ra quy định này làm đúng đấy.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM