Các mức phạt sử dụng điện thoại khi lái xe

Tư vấn luật

Các mức phạt sử dụng điện thoại khi lái xe

(PLO)- Quy định cấm sử dụng điện thoại khi điều khiển xe máy, ô tô đã có từ lâu nhưng tỉ lệ người tuân thủ rất thấp. Việc sử dụng điện thoại khi lái xe tiềm ẩn rất nhiều tai nạn.

Bản tin liên quan

Vừa qua, các chuyên gia đã đề xuất phải phạt nặng người sử dụng điện thoại khi lái xe để đủ răn đe.
Các mức phạt hiện nay được quy định theo Nghị định 46/2016.
- Sử dụng điện thoại khi điều khiển ô tô
Căn cứ điểm l khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm: Dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường.
Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: Nếu gây tai nạn sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ hai tháng đến bốn tháng.
- Sử dụng điện thoại khi điều khiển xe máy
Căn cứ điểm o khoản 3 và điểm c khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.
Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ hai tháng đến bốn tháng nếu gây tai nạn giao thông.
- Sử dụng điện thoại khi điều khiển xe đạp, xe đạp máy
Điểm h khoản 1 Điều 8 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Người điều khiển xe đạp, xe đạp máy sử dụng ô (dù), điện thoại di động.

LÊ HUY

BÌNH LUẬN

Ly thanh son

Khi chay xe mà sử dụng điện thoại, tôi nghĩ là phải phạt nặng hơn. Ít nhất là 2-4 triệu đồng tùy theo trường hợp. Gây tai nạn thì phạt 4-8 triệu đồng.

Nguyễn đình văn

Việc phạt ô sư dung điẹn thoai di động khi tham gia giao thông như vậy không hợp lý! Phai tách riêng trong trương hợp lái xe ô tô 4 chỗ 7 chỗ 16 chỗ 32 chô phải khác nhau chứ,

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM