Các chu kỳ kiểm định xe ô tô bạn cần biết

Tư vấn luật

Các chu kỳ kiểm định xe ô tô bạn cần biết

(PLO)- Điều khiển xe ô tô có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng sẽ bị phạt 2-3 triệu đồng.

Bản tin liên quan

Cụ thể ô tô chở người dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải sẽ có chu kỳ kiểm định lần đầu tiên là 30 tháng.
Các mốc tiếp theo được tính cụ thể như sau: Xe sản xuất dưới 7 năm có chu kỳ kiểm định là 18 tháng, những xe sản xuất từ 7 năm đến 12 năm có chu kỳ là 12 tháng và những xe sản xuất trên 12 năm có chu kỳ kiểm định là 6 tháng.
Đối với xe chở người dưới 9 chỗ có kinh doanh vận tải và ô tô chở người các loại trên 9 chỗ sẽ được chia ra thành 2 loại.
Đối với các phương tiện kể trên chưa cải tạo sẽ có chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 18 tháng và chu kỳ kế tiếp sẽ là 6 tháng/lần.
Còn đối với các xe kể trên đã tiến hành cải tạo thay đổi tính năng sử dụng hoặc thay đổi hệ thống lái, phanh, treo và truyền lực sẽ có chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 12 tháng và tiếp theo cũng sẽ là 6 tháng/ lần.
Ngoài ra ô tô chở người các loại trên 9 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên; ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên sẽ có chu kỳ đăng kiểm ngắn nhất là 3 tháng/lần.
Khi đi bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau: Giấy tờ xe, giấy chứng nhận kiểm định và Bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Bạn có thể đến bất kỳ trung tâm đăng kiểm nào để làm thủ tục đăng kiểm.
Mức phạt nếu giấy đăng kiểm hết hạn
Theo Điểm c, Khoản 4, Điều 16 của Nghị định 46 quy định về Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với trong các hành vi vi phạm điều khiển xe có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).
Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng (theo Điểm a, Khoản 6, Điều 16).
 

LÊ HUY

BÌNH LUẬN

Vũ

Cho mình hỏi xe mình INOVA đời 2018 giờ đăng kiểm lần đầu.lúc trước chạy Grab giờ không đăng ký chạy Grab nữa thì có đc ko ac và chi phí mất khoảng nhiêu tiền.e cảm ơn.

Chiến thắng

Mình có xe 580kg sản xuất năm 2011, tuổi thọ mấy năm thì đăng kiểm xuống 6 tháng vậy

Trương minh khải

Xin cho hỏi . Xe oto con dưới 9 chỗ của tôi sx năm 2016 .vừa qua tôi có đăng kiểm kinh doanh nên chỉ được 6 tháng . Hôm nay tôi mới đi đăng kiểm lại nhưng không kinh doanh nữa . Mà bên đăng kiểm sao cũng chỉ cho 6 tháng .

vũ thái

xe dưới 9 chỗ ko kd, sx 2013 đk lần đầu 2019, khi đăng kiểm lần đầu chỉ cho có 18t, như vậy có đúng ko? theo giải thích cb đăng kiểm thì chỉ 2 năm trở lại

Nguyễn Tấn Đông

Cho em hỏi xe em đăng ký lần đầu vào tháng 1 năm 2014 .bây giờ đăng kiểm thời gian là một năm hay 6 tháng ạ

Dinh van tien

Xe e han dkiem đến 30/11 những 30/11 lại là chủ nhật e để sang1/12 moi đi dkiem đc vậy e có bị phạt ko?

Thành

Cho e hoi xe cty o saigon bang xo xe thuoc sai gon xe em di ngoai tinh thi het dang kiem thi em co the dang kiem tinh khac duoc khong a

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM