Biết nguyên tắc nhường đường để không bị phạt

Tư vấn luật

Biết nguyên tắc nhường đường để không bị phạt

(PLO) - Để tránh bị phạt oan, khi tham gia giao thông trên đường, bạn cần nắm rõ những nguyên tắc này.

Bản tin liên quan


Theo Điều 24. Nhường đường tại nơi đường giao nhau của Luật Giao thông đường bộ 2008. Khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây:
- Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải.
- Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái.
- Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.
Xe ưu tiên theo Luật Giao thông đường bộ có thứ tự như sau: Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh; đoàn xe tang;
Xe cùng đoàn, cùng hướng.
Các xe đi cùng đoàn, cùng hướng thì khi xe đầu đoàn đã vào phần đường giao nhau, các xe cùng đoàn được ưu tiên bám theo nhau để qua đường giao nhau.
Hai xe đi ngược chiều nhau
Khi các xe đến đường giao nhau đều cùng một lúc, thì những xe rẽ trái phải nhường đường cho xe đi thẳng và xe rẽ phải đi trước.
Quyền và nghĩa vụ của các xe ưu tiên
Các phương tiện được ưu tiên khi đi làm nhiệm vụ phải có cờ, đèn, còi theo đúng quy định và được phép vượt đèn đỏ, đi vào đường một chiều, các đường cấm và đường khác, không yêu cầu về tốc độ mà chỉ tuân thủ chỉ dẫn của người điều khiển giao thông
 

LÊ HUY

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM