Xe điện cân bằng có được chạy trên đường như xe điện?

THY NHUNG
THY NHUNG
Thứ Tư, ngày 30/6/2021 - 15:44

(PLO)- Xe điện cân bằng có được di chuyển trên đường bộ hay không là một câu hỏi khiến cho nhiều người dùng tò mò.

Hiện nay tại Việt Nam, xe điện cân bằng là không còn quá xa lạ đối với người dùng và đặc biệt nhằm mục đích giải trí. Với chi phí khoảng từ 3 triệu đồng trở lên người dùng có thể sở hữu một chiếc xe điện cân bằng với các loại mẫu mã khác nhau. Đây là món đồ chơi công nghệ được rất nhiều người trẻ yêu thích.


Khá nhiều loại xe điện cân bằng được bán trên thị trường.

Xe điện tự cân bằng là một thiết bị nhỏ gọn chạy bằng điện (pin) có khả năng tự cân bằng , giúp người sử dụng khi đứng lên nó có thể điều khiển di chuyển bằng ý muốn. Sở dĩ nó có khả năng đặc biệt này là vì nó được trang bị cảm biến con xoay hồi chuyển đo góc nghiêng IMU để điều khiển bánh xe.

Khi người dùng muốn di chuyển tiến hoặc lùi thì chỉ việc hơi ngã người về phía mình muốn di chuyển và dồn trọng tâm vào bên trái hay phải để rẽ. Tốc độ di chuyển nhanh hay chậm tùy thuộc vào độ nghiêng, trọng lượng và cung đường di chuyển của bạn.

Tuy nhiên, xe điện cân bằng có được di chuyển trên đường bộ hay không là một câu hỏi khiến cho nhiều người dùng tò mò.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, phương tiện tham gia giao thông đường bộ gồm phương tiện giao thông đường bộ và xe máy chuyên dùng. Trong đó, phương tiện giao thông đường bộ gồm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (Điều 3).

Cụ thể, xe cơ giới gồm ô tô con, xe bán tải, ô tô tải, ô tô khách, ô tô đầu kéo sơ mi rơ mooc, ô tô kéo rơ mooc, rơ mooc, máy kéo, xe mô tô, xe gắn máy. Xe thô sơ gồm: xe đạp, xe đạp thồ, xe người kéo, xe súc vật kéo. Và xe chuyên dùng gồm xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh có tham gia giao thông đường bộ.


Đây là món đồ chơi công nghệ được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Căn cứ theo quy định trên thì xe điện cân bằng không phải là phương tiện tham gia giao thông đường bộ nên không được phép lưu thông trên đường.

Tuy nhiên, hiện nay chưa có bất kỳ văn bản nào quy định về việc cho phép hoặc cấm xe điện hai bánh tự cân bằng lưu thông trên đường.

Dù vậy việc sử dụng xe điện cân bằng trên đường tiềm ẩn nguy hiểm cho chính người sử dụng và người tham gia giao thông, đặc biệt đối với người mới sử dụng. Do đó, khi sử dụng loại xe này, người dùng cần có ý thức để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như người khác, tránh việc xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

THY NHUNG

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Video: Biệt đội shipper giao sách miễn phí cho học sinh

Thứ Bảy, ngày 18/9/2021

(PLO)- Trước thềm năm học mới, Đoàn thanh niên xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TP.HCM đã triển khai đội hình shipper giao sách với nhiệm vụ mua và chuyển phát miễn phí sách giáo khoa, dụng cụ học tập đến tận nhà các em học sinh trên địa bàn. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục