Rục rịch cho thị trường Tết, ô tô nhập tràn về VN tăng kỷ lục

Thế giới xe

Rục rịch cho thị trường Tết, ô tô nhập tràn về VN tăng kỷ lục

(PLO)- Indonesia vượt Thái Lan về số lượng ô tô nguyên chiếc từ chín chỗ ngồi trở xuống chiếm tỉ trọng lên tới 48% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam.

Bản tin liên quan

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần cuối tháng 9 (từ ngày 21 đến 27-9) số lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký nhập khẩu tăng 28% so với lượng nhập khẩu trong tuần liền kề trước. Lượng nhập khẩu trong tuần đạt hơn 3.900 chiếc với tổng kim ngạch đạt 71 triệu USD.
Đáng chú ý, ngoài hai thị trường truyền thống là Thái Lan và Indonesia, tuần qua cũng ghi nhận việc nhập khẩu gần 200 xe từ Nhật Bản và Mexico.
Trong đó, gần 2.300 chiếc xuất xứ Thái Lan, 1.440 chiếc xuất xứ Indonesia, Nhật Bản với 112 chiếc, Mexico với 70 chiếc. Tính chung, ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ bốn thị trường này chiếm tới 99% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần.


Nhiều mẫu ô tô nhập khẩu mới được ra mắt tại thị trường Việt Nam.

Ô tô từ chín chỗ ngồi trở xuống chiếm ưu thế áp đảo với 3.020 chiếc được làm thủ tục, tổng trị giá đạt 53 triệu USD, chiếm 77% lượng ô tô nguyên chiếc các loại. Với kết quả này, tăng mạnh so với tuần trước (tuần trước chỉ 1.487 chiếc).
Dòng xe này được nhập khẩu nhiều nhất ở khu vực cửa khẩu cảng Hải Phòng với 1.855 chiếc, tiếp theo là khu vực cảng TP.HCM với 1.158 chiếc và Đà Nẵng bảy chiếc.
Đặc biệt, tuần qua, Indonesia vượt Thái Lan về số lượng ô tô nguyên chiếc từ chín chỗ ngồi trở xuống với 1.440 chiếc, chiếm tỉ trọng 47,7%. Trong khi đó xe xuất xứ Thái Lan đạt 1.391 chiếc. Ngoài ra, 100% xe xuất xứ Nhật Bản và Mexico đều nằm trong phân khúc này; còn lại là xe có xuất xứ từ Canada, Mỹ, Anh. 
Như vậy, sau khi lập kỷ lục trong tháng 7 với gần 10.000 xe, tháng 8 hoạt động nhập khẩu ô tô tiếp tục khởi sắc và lập được kỷ lục mới với số lượng hơn 11.000 xe trong tháng 9. Dự báo trong những tháng cuối năm, dịp cao điểm mua sắm đón Tết, hoạt động nhập khẩu ô tô có cơ hội lớn để tăng sản lượng.

QUANG HUY

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM