Ngán ngẩm cảnh vượt đèn đỏ như cơm bữa

Thế giới xe

Ngán ngẩm cảnh vượt đèn đỏ như cơm bữa

Ở Việt Nam, không chỉ 2 bánh mà cả đối với 4 bánh, vượt đèn đỏ là chuyện thường ngày ở huyện.

Đáng buồn là tình trạng này xảy ra thường xuyên đến mức không ít người cảm thấy bình thường và cũng làm theo.

Trên đường phố, chúng ta không ít lần chứng kiến khi đèn đỏ vẫn còn 10-15 giây, các xe đã băng băng vượt qua. Xe nào chấp hành đúng luật giao thông, dừng lại đợi đèn xanh thì y như rằng sẽ bị hồi còi inh ỏi phía sau thúc giục, thậm chí cả chửi bới. Mới đây, tôi cũng rơi vào trường hợp tương tự và không khỏi bức xúc. 

Lúc đấy, tầm 19h30, tại chân cầu vượt Mai Dịch, đang đèn đỏ giây 30 nhưng đường cắt ngang chỉ vài xe chạy nên đường rất thoáng, có nhiều người đi xe máy vươt luôn làm một chị Click đi đúng suýt nữa bị tông. Em đứng ngay vạch vôi, chờ đến khi nào đèn đỏ xuống giây số 0 mới đi thì phía sau một bác chạy con Mercedes E200 nháy đèn bấm còi liên tục thúc em đi. Nhiều xe vẫn vượt đèn đỏ, còn em thì vẫn đứng đợi. Thấy em không động tĩnh gì, bác ta thò đầu ra ngoài hét to: “Đi đi!”.

Otofun News
Vượt đèn đỏ là thói quen xấu của nhiều người khi tham gia giao thông - Ảnh minh họa (Nguyễn Thành Phong).
Thấy hơi bực mình, em liền kéo kính mũ bảo hiểm lên, quay lại nói: “Bố không nhìn thấy cái gì màu đỏ kia à” rồi tay chỉ vào cái cột đèn báo. Một bác trung tuổi đứng cạnh em nói to: “Mày muốn đi thì đánh lái sang chỗ khác!”. 
Bác kia không nói gì nữa, thụt đầu vào trong xe. Khi đó, tất cả mọi người tự nhiên dừng lại, không ai vượt đèn đỏ nữa, đợi đến đèn xanh hẳn mới đi. 
Thú thực, em thấy rất bất bình với những bác hay vượt đèn đỏ hoặc giây cuối của đèn xanh cố dí ga để chạy này. Các bác tham gia giao thông ý thức một chút, sai thì đừng to tiếng với người chấp hành đúng. Nhanh gì 1 giây hay 1 phút, có kiếm được cho các bác tiền tỉ không, hay chậm 1 chút các bác mất tiền? Mà đôi khi, nhanh một giây, chậm cả đời, khổ mình đã đành lại còn vạ lây sang người khác nữa. 
Giờ em chỉ mong lực lượng cảnh sát giao thông mở chốt nhiều hơn để mạnh tay xử lý các trường hợp vượt đèn đỏ đang diễn ra phổ biến ở nước mình. 

Theo Anh Tuấn/OtoFun

BÌNH LUẬN

Nguyễn Văn Thà

Đúng là nhiều người tham gia giao thông ý thức quá kém, nếu đem so sánh về ý thức chấp hành tín hiệu đèn giao thông thì thua xa con bé 3 tuổi mới học lớp chồi nhà em. Chở nó đi ngoài đường, đến ngã ba hay ngã tư vừa có đèn đỏ và vừa có đèn xanh ưu tiên cho xe gắn máy đi thẳng hay rẻ phải, mình cứ lái xe đi theo đèn xanh ưu tiên mà con bé cứ la í ói là sao đèn đỏ mà ba không dừng.

nguyễn hùng

Cái thói khôn ma mãnh ,thích hơn người và bất chấp luật pháp nếu không bị giám sát khiến nhiều người tham gia GT tự coi mình là "trời con" và làm những điều trái tai gai mắt .Ai cũng muốn giành đường vượt ẩu , bấm còi inh ỏi cho dù đó là Bệnh viện hay trường học ;sẵn sàng leo lề dành đường của người đi bộ ; tự quay đầu xe bất cứ chỗ nào....Ôi thì đủ cả .Có lẽ Bộ GD phải đưa môn thi bắt buộc về luật GT cho các HSPT nhằm tạo lớp trẻ mới có ý thức hơn.

Anh-Tuan Nguyen

Cứ làm như vượt đèn đỏ là hay lắm, là hơn người lắm. Tôi chứng kiến nhiều lần lắm rồi, có lần tôi dừng đèn đỏ lúc 1h30' sáng ở Bưu điện, ông đi sau lưng cứ bấm còi, đá đèn liên tục hối thúc, tôi cứ dừng cho tới khi đèn xanh. Lần khác, đi xe máy, dừng đèn đỏ lúc hơn 0h, đường vắng xe, những người vượt đèn đỏ quay lại nhìn tôi như sinh vật lạ, có người còn chửi...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM