Lý giải nguyên nhân ô tô số sàn dần biến mất

Thế giới xe

Lý giải nguyên nhân ô tô số sàn dần biến mất

(PLO)- Công nghệ ô tô đang dần loại bỏ phiên bản số sàn trên thị trường vì một số nguyên nhân như doanh số thấp, tiêu hao nhiên liệu và dễ gây nhầm lẫn. 

Bản tin liên quan

Hiện nay, công nghệ ô tô đang loại dần phiên bản xe số sàn bởi những nhược điểm mà tùy chọn này mang đến. Cụ thể, như trong đợt Triển lãm ô tô Việt Nam 2019 vừa qua, chỉ có duy nhất một dòng xe của hãng Subaru trưng bày mẫu xe số sàn. Theo đó, các nhà sản xuất công nghệ xe hơi đang ngày càng có xu hướng loại bỏ dần xe số sàn.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến các hãng từ chối sản xuất, nhập khẩu tùy chọn này là do doanh số bán xe số sàn ngày càng giảm. Những mẫu xe số sàn hiện nay chỉ phù hợp cho các dòng xe chạy dịch vụ, vì thế càng khó chiếm được sở thích của người lái.


Hiện nay, các loại xe còn tùy chọn phiên bản số sàn chủ yếu là xe thương mại. Ảnh: TN

Theo một giảng viên dạy lái xe tại TP.HCM, thông thường học viên mới học lái xe bằng B1 sẽ được dạy đầu tiên bằng xe số sàn. Tuy nhiên, nếu học viên học lái xe bằng B2 sẽ được nâng cấp từ số sàn lên xe số tự động. Như vậy, học viên mới có khả năng di chuyển đa dạng các mẫu xe được. Nhiều tài xế mới khi chuyển từ xe số sàn sang số tự động thường dẫn đến nhầm lẫn giữa chân phanh và chân ga. Chính vì vậy, giảng viên sẽ khuyên học viên nên học lái xe số tự động ngay từ đầu. 

Ngoài ra, phiên bản số tự động sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn phiên bản số sàn. Cùng di chuyển trong đường thành phố, khi dừng đèn đỏ, xe số sàn phải nhả côn để xe lăn bánh. Tỉ số truyền thấp giúp xe tăng tốc tốt nhưng vòng tua động cơ cao khiến nó phải sử dụng lượng nhiên liệu cao. Trong khi đó ở hộp số tự động, bộ biến mô trợ giúp xe di chuyển. 

Theo thống kê của Edmunds, trong năm 2018, tùy chọn xe số sàn chỉ xuất hiện trên 2% toàn bộ ô tô bán ra. Chính vì vậy, việc xe số tự động lấn át xe số sàn trong năm 2019 không có gì quá ngạc nhiên.

THY NHUNG

BÌNH LUẬN

Lng

Tài mới tài non thì mới thích đi tự động thôi,

Trần Quang Thái

Chỉ những người mới biết lái mới thích đi xe số tự động

Trọng Hoài

Mình vẫn còn thích cảm giác lái số sàn, ít đạp phanh, nhấp nhẹ côn rồi thả mo thì có gì đâu mà mỏi chân, bảo dưỡng cũng không tốn kém bằng số AT.

Kgb

Vậy là bác chưa đi số tự động rồi. Em đã đi 2 con số sàn đều xe mới cứng. Nhưng khi chuyển sang số tự động thì phải thừa nhận là xướng như tiên. Nó nhẹ nhàng êm ái , nhàn nhã theo kiểu... vừa lái xe vừa rung đùi chứ không ...đánh vật căng thẳng ...mỏi rã giò trái vì phải đập côn liên tục trong thành phố như cái anh số sàn đâu. Lịch sử nhân loại chứng minh.. Truyền thống không phải lúc nào và ở đâu cũng đúng, cũng tốt nhất là giữa xe số sàn và tự động không tin bác hãy ra ngay đại lý xin chạy thử 1 vòng sẽ cảm nhận ...đời khác ngay.

Lê thanh Hoàng Vũ

Tôi là 1 một lái xe chuyên nghiệp trong 1 gia đình có 3 đời tài xế lâu năm thì số sàn là số 1 truyền thống xưa nay,lái xe luôn làm chủ được vận tốc theo ý muốn và an toàn nhất.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM