Công khai mức tiêu thụ xăng, người dùng dễ lựa chọn mua xe hơn

THY NHUNG
THY NHUNG
Thứ Tư, ngày 22/4/2020 - 09:09

(PLO)- Dán nhãn năng lượng trên xe máy giúp người dân lựa chọn được mẫu xe phù hợp và tiết kiệm nhiên liệu hơn. 

Vừa qua, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã chính thức công bố mức tiêu thụ nhiên liệu các mẫu xe máy tại Việt Nam. Theo đó, đã có 17 doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp và 23 doanh nghiệp nhập khẩu xe máy công khai mức tiêu thụ nhiên liệu này.

Theo Thông tư 59 quy định, các cơ sở sản xuất, nhập khẩu căn cứ vào báo cáo thử nghiệm để công khai mức tiêu thụ nhiên liệu. Mức tiêu thụ nhiên liệu công khai không được nhỏ hơn 4% so với kết quả đo trung bình ghi trong báo cáo thử nghiệm (khoản 2 Điều 6 Thông tư 59). Thông tư này có hiệu lực từ 1-1-2020.

Mẫu xe tay ga tiết kiệm nhiên liệu nhất hiện nay.
Mẫu xe tay ga tiết kiệm nhiên liệu nhất hiện nay.

Theo đó, các cơ sở sản xuất, nhập khẩu mô tô, xe máy sau khi gửi thông tin công khai mức tiêu thụ nhiên liệu tới Cục Đăng kiểm Việt Nam phải dán nhãn năng lượng xe máy tại vị trí dễ quan sát trước khi đưa ra thị trường.

Tính đến giữa tháng 4-2020, trên cổng thông tin của Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có khoảng 300 mẫu mô tô, xe gắn máy được công khai mức tiêu thụ nhiên liệu. Theo đó, mẫu xe tay ga tiết kiệm nhiên liệu nhất hiện nay là mẫu Yamaha Grande (1,69 lít/100km) và mẫu xe số tiết kiệm nhiên liệu nhất là Yamaha Jupiter (1,55 lít/100km).

Một cán bộ Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết: "Trước đây, khi không yêu cầu dán nhãn năng lượng, các hãng xe tự đo, tự công bố, tự chịu trách nhiệm về mức tiêu hao nhiên liệu của xe". Trước khi Thông tư 59 có hiệu lực, các hãng xe máy tại Việt Nam đã luôn tập trung vào công nghệ để giúp chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu hơn. Như Honda với động cơ eSP, Yamaha với động cơ Blue Core và Piaggio là i-Get... Các loại động cơ này đều được hãng xe giới thiệu tới người tiêu dùng giúp xe ít hao xăng.

THY NHUNG

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Cầu thủ Đức khiến Ronaldo và Bồ Đào Nha phải cúi đầu

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Robin Gosens, cầu thủ đội tuyển Đức đang thi đấu cho CLB Atalanta đã có một đêm thăng hoa và là nỗi khiếp sợ của hàng thủ nhà đương kim vô địch Bồ Đào Nha. Anh đã nhảy múa trước mặt lão tướng Ronaldo bởi nhưng pha bóng đầy sức mạnh và chính xác. Hãy đón xem số 20 mới của Đức.

Xem bóng đá Ý bỏ chât thép khoác lớp áo hào hoa

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Chất thép với kiểu phòng ngự Catenacio hay đổ bê tông nổi tiếng của người Ý dưới thời HLV Mancini đã được cởi bỏ để khoác vào chiếc áo hào hoa. Bằng chứng là UEFA TV đã đưa một cầu thủ Ý vào danh sách những người nghệ thuật biểu diễn xuất sắc nhất: Manuel Locatelli.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục