Tiết kiệm xăng cho xe máy và những điều cần biết

Kinh nghiệm

Tiết kiệm xăng cho xe máy và những điều cần biết

(PLO) - Có nhiều nguyên nhân khiến chiếc xe của bạn tiêu tốn khá nhiều chi phí cho khoản xăng. Vậy làm cách nào để bạn tiết kiệm được chi phí về xăng ?

Đi nhanh, phanh gấp

Khi bạn di chuyển, nếu gặp các chướng ngại vật hay đèn xanh đèn đỏ, bắt buộc phải dừng thì bạn nên giảm ga từ phía xa để tận dụng đà của xe tới điểm dừng. Vì nếu bạn phanh gấp lại sẽ làm hao mòn má phanh và đồng thời không giúp gì cho việc tiết kiệm xăng của bạn.


 

Ngoài ra khi bạn dừng đỗ khoảng trên 30s thì bạn nên tắt máy, bởi thời gian khi xe không đi mà vẫn nổ máy sẽ dẫn tới thời gian động cơ hoạt động vô ích gây tiêu tốn xăng và đồng thời gây ô nhiễm mỗi trường.

Mỗi phút để xe nổ không tải sẽ tiêu tốn lượng xăng mà đáng lẽ bạn đi được gần 1 cây số nữa

Tăng tốc trước và sau khi chờ đèn đỏ

Nếu nhìn thấy đèn đỏ phía trước hay biển báo dừng, việc đầu tiên bạn nên làm là giảm ga càng sớm càng tốt. Để xe từ từ lăn bánh đến đèn đỏ sẽ tiết kiệm hơn nhiều việc vặn ga sau đó lại phải dùng phanh.
Rất nhiều người biết nguyên lý này, nhưng ít ai thực hiện một cách thường xuyên.


 

Đèn xanh bật lên, rất nhiều người đi xe máy vì tâm lý sốt ruột khi đã phải chờ quá lâu nên đã vặn ga hết cỡ theo thói quen để xe vọt đi. Tuy nhiên, họ không nhớ ra, càng vặn ga bao nhiêu, xe càng tốn xăng bấy nhiêu.

Nếu muốn tiết kiệm, nên vặn ga từ từ cho đến khi đạt được tốc độ cần thiết. Một cú thốc ga sau dừng đèn đỏ tiêu thụ xăng gấp 4 lần so với bình thường. Tăng ga từ tốn phối hợp gài số nhịp nhàng. Việc này không những giúp tiết kiệm xăng mà còn bảo vệ động cơ và hộp số.

Đi lốp non

Lốp xe cũng là phần không thể thiếu trong việc tiết kiếm nhiên liệu. Vì nếu bạn để lốp xe luôn trong trạng thái non hơi khi đó nó sẽ làm cản trở chuyển động giữa bánh xe với mặt đường làm xe bạn đi chậm lại và tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Ngoài ra nó còn làm cho lốp của bạn bị nhanh mòn và có thể dập, vỡ.

Không chịu về số

Nhiều người, đặc biệt là phụ nữ khi đi nhanh, hay chậm lại, khi leo dốc hay gặp chướng ngại vật thường ngại về số. Đó là một thói quen gây hao xăng.

Lực ma sát của các lá côn truyền tải trong bộ nồi gần như không thay đổi. Do đó, khi xe chạy các tình huống chịu tải trọng lớn nhỏ khác nhau, người điều khiển xe cần trả số cho phù hợp với vận tốc xe cũng là phù hợp với sức tải của nồi li hợp.

Khi xe gặp dốc hoặc đi vào đường xấu cần trả về số thấp số 1 hoặc hai bậc. Khi dừng xe ở ngã tư, cần giảm ga và trả về số thấp hơn số vừa sử dụng. Khi xe khởi động lăn bánh, nên cài số ở số 1.

 

Lời khuyên của chuyên gia

Theo các chuyên gia, tất cả các xe khi đi chậm đều tốn xăng. Đi chậm ở đây được hiểu là từ 5 - 10 km/h vì khi đi chậm trục li tâm sẽ không hoạt động nối chuyển động cho bánh. Theo tính toán, để bánh xe quay một vòng thì động cơ phải quay 25 vòng vì thế để xe đi được đều cần có tốc độ trên 10 km/h. Vì thế, lúc này xe phải tăng ga để tăng lực đẩy của xe, khi tăng sẽ làm tăng nhiệt lượng và giảm sẽ tiêu tốn lượng nhiên liệu, vì thế đi chậm sẽ tiêu tốn xăng hơn đi nhanh.

Khi đi đường nội thành nên chọn đoạn đường ít tắc dù xa hơn chút ít so với đoạn đường bị tắc nhiều. Ví dụ, đoạn đường thẳng chỉ có 5 km nhưng tắc nhiều, còn đoạn đường vòng dài 7 km nhưng không tắc thì nên đi đoạn đường vòng.

Vì khi tắc đường đòi hỏi phải đi chậm đồng nghĩa với tốn nhiên liệu hơn. Theo tính toán, nhiên liệu tiêu tốn khi tắc đường sẽ cao hơn từ 20 - 45% so với quãng đường không tắc. Một chiếc xe tiêu tốn 3 lít/100 km thì nay tốn thành 5 lít.


Lê Huy

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM