Lái xe gặp chó, trâu, bò trên đường, tránh cách nào an toàn?

Kinh nghiệm

Lái xe gặp chó, trâu, bò trên đường, tránh cách nào an toàn?

Dù bạn có lái xe giỏi cỡ nào nhưng thiếu đi kinh nghiệm và kỹ năng xử lý tình huống đôi khi sẽ làm bạn rơi vào tình huống rắc rối. Dưới đây là những kinh nghiệm trên đường bạn cần biết để tránh được nguy hiểm và tiết kiệm thời gian xử lý tình huống.

Bản tin liên quan

Lái xe vào đường ngập

Khi bắt buộc phải lái xe qua đoạn đường ngập, bạn nên thăm dò mức nước bằng cách nhìn xe đi trước, nếu mức nước ngập từ nửa bánh xe, tốt nhất bạn nên chờ nước rút hoặc tìm đường khác.

Trong tình huống này mặc dù xe bạn vẫn có thể qua được nhưng sóng nước từ các xe ngược chiều, đặc biệt là xe tải và xe buýt sẽ làm nước đánh thẳng vào cổ hút gió gây ra hiện tượng thủy kích. Nếu xe đã bị tắt máy, bạn nên gọi cứu hộ, tránh việc cố gắng khởi động lại xe sẽ làm vỡ lốc máy và gãy tay biên.

Lái xe vào vùng cát

Trong những chuyến đi dã ngoại ở biển, chắc hẳn bạn rất muốn lái xe xuống cát để đến được địa điểm cắm trại cho gia đình hay đơn giản là trải nghiệm cảm giác Off-road của xe. Để tránh bị sa lầy vào cát, trước khi cho xe vào, bạn nên xì bớt lốp và chỉ chừa lại khoảng 12 Psi áp suất, lúc này xe của bạn có thể “lướt” đi trên cát nhẹ nhàng. Trong tình huống mặc dù đã xì bớt hơi nhưng xe bạn vẫn bị lún, hãy bình tĩnh đổ thật nhiều nước vào vùng cát xung quanh bánh bị để cát “đặc” lại, sau đó bạn có thể nhấn ga thoát ra.

Tránh bị chuột rút chân phải

Khi lái xe quá lâu, chân phải của bạn sẽ có hiện tượng bị tê dẫn đến chuột rút, các xe sedan gầm thấp thường gặp tình trạng này hơn SUV. Vì thế, sau mỗi 1,5 giờ lái xe liên tục bạn nên nghỉ 10-15 phút để các cơ giãn ra. Ngoài ra, mang giày cao và nặng sẽ làm cổ chân phải “rướng” khi nhấn chân ga hoặc thắng dễ dẫn đến tình trạng chuột rút hơn. Bên cạnh đó, nên sử dụng chế độ ga tự động để chân phải được nghỉ trong vài giây, tuy nhiên không nên co chân lại quá lâu vì nếu có tình huống bất ngờ trên đường, bạn sẽ bị chậm vài giây để xử lý.

Xử lý khi gặp động vật trên đường

Khi đang lái xe với vận tốc 80 km/giờ và bạn gặp phải một chú trâu, bò hoặc chó phía trước. Nếu xử lý không khéo chúng sẽ làm bể đầu xe, vỡ két nước thậm chí là lạc tay lái gây tai nạn. Cánh tài xế hay truyền miệng câu nói “chó tránh đầu, trâu tránh đuôi”, tùy theo đặc tính từng loài, khi gặp vật đang lao tới, loài chó thường quay đầu chạy ngược lại, trái với trâu và bò, chúng cứ tiếp tục lao về phía trước. Vì vậy tùy theo loài gặp phải mà bạn sẽ cho xe né phần đầu hoặc đuôi của chúng.

Tránh bị tuột dốc khi lái xe số sàn

Bài thi qua cầu là nỗi “ám ảnh” với nhiều người đi thi bằng lái, nếu gặp trường hợp này ngoài thực tế như kẹt xe khi lên dốc hầm, kẹt xe khi lên dốc cầu sẽ rất nguy hiểm nếu bạn không nắm chắc kỹ thuật “côn ra, ga vào”, cách sau đây sẽ dễ dàng thực hiện hơn cho những tay lái mới. Đầu tiên kéo thắng tay để giữ xe đứng im, sau đó thả chân côn và giậm hơi dư chân ga, nếu động cơ phát ra tiếng hú bạn cũng không cần bận tâm. Tiếp theo thả từ từ thắng tay, xe sẽ từ từ di chuyển lên dốc mà không bị trôi về phía sau.

Vào số không cần nổ máy

Thông thường đối với xe số tự động, khi đã tắt máy bạn sẽ không thể chuyển số từ vị trí P xuống N, R hay D được. Vậy trong trường hợp nếu xe chết máy và dừng ở vị trí nguy hiểm như giữa đường, lúc này nếu thiếu kinh nghiệm bạn sẽ loay hoay không biết làm thế nào để đưa xe vào lề an toàn. Các nhà sản xuất đã làm một chốt nhỏ để bạn có thể chuyển số mà không cần khởi động xe. Nút này được gọi là “Shiftlock”, nó thường nằm “ẩn” phía dưới một nắp nhựa được bố trí xung quanh cần số hoặc phía trên trục vô lăng. Để sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần cạy nắp nhựa ra, nhấn đè vào chốt nhỏ bên dưới và sang số, cuối cùng bạn chỉ cần nhờ thêm vài người hỗ trợ để đẩy xe đến vị trí an toàn. 

Theo Otos.vn

BÌNH LUẬN

Trần phong Linu

Lưu ý sau khi rữa xe,khi lui ra hoặc chạy tới điều phãi nhắp thắng trước nhiều lần,đãm bảo thắng được an toàn. Thắng kèm tác dụng khi bố bị ướt.

Dung Ngã

Xe số tự động khi tắt máy thì chỉ cần đạp phanh xuống ta có thể trả cần số về P hay N thôi. Shiftlock chỉ dùng khi hộp số bị kẹt thôi

Anh Bay

Tôi xin góp ý nhỏ về lái xe vào đường ngập nước .Là lái xe các bạn nên nhớ !!! khi xe lội qua vũng nước lên đường khô ráo xe tiếp tục chạy lái xe nên rà thắng ít nhất 2 lần . Vì khi xe lội nước nước còn bám vào má thắng và đĩa thắng khi gặp sự cố lái xe thắng độ an toàn không như trước . Cho nên lái xe nên rà thắng khi qua vũng nước cho nước không còn bám vào má thắng và đĩa thắng . Nhiều trường hợp gây tai nạn do tình trạng lội qua vũng nước không thử lại thắng tiếp tục chạy khi gặp sự cố đạp thắng không tác dụng .

Thành

Cảm ơn bạn đã cung cấp một kinh nghiệm hay :)

Anh Bay

Cám ơn bạn Thành . Tôi là lái xe hơn 40 năm nghề . Qua kinh nghiệm lái xe mình góp thêm ý kiến cho anh em đồng nghiệp lái xe . Còn trường hợp mình nghĩ anh em lái xe cẩn thận nếu trên đường trường hợp gặp trâu bò thả rông . Bình tỉnh không nên hoảng loạn nếu chạy tốc độ nhanh , không nên thắng gấp rà thắng tránh trâu , bò . nếu không tránh kịp cứ lủi thẳng vào trâu bò thà mốp xe hơn lách tránh dễ lật xe gây tai nạn . ( bảo hiểm bồi thường ) lật xe hoặc gây tai nạn lấy gì bù đắp ? nếu xe chạy chậm gặp trâu bò trên đường bạn tuyệt đối không nên bóp kèn xe .Vì tiếng kèn làm trâu bò hốt hoảng nhảy lung tung chắc chắn xe bạn khó tránh khỏi trâu bò làm móp xe . Xin chào thân ái bạn Thành .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM