Kinh nghiệm thay ắc quy cho xe hơi

Lê Huy (Theo BP Petco)
Lê Huy (Theo BP Petco)
Thứ Tư, ngày 18/3/2015 - 14:41

(PLO) - Những hướng dẫn tự thay ắc-quy dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng thay tháo bộ phận này mà không nhất thiết phải cần đến các thợ chuyên nghiệp

Tất cả chúng ta đều sợ có ngày nào đó, dù đã cố gắng hết sức để khởi động xe, kể cả việc tiếp điện hay tìm mọi cách khác mà ắc quy không hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, các hướng dẫn hữu ích dưới đây của các chuyên gia trong việc thay ắc quy cho xe hơi sẽ giúp bạn tiếp tục khởi động được động cơ ngay lập tức trong các trường hợp trên. Trước khi áp dụng các bước đơn giản dưới đây, hãy lưu ý lời khuyên vể sự an toàn của các chuyên gia: Xe nhất định phải được tắt động cơ. Do ắc quy có chứa các dung dịch dễ cháy, bạn nên thay ắc qui ở những nơi thoáng gió. Bạn cũng nên đeo kính và găng tay bảo hộ khi thay ắc qui cho xe.

Bước 1: Kiểm tra chắc chắn rằng ắc qui cần thay

Bạn không nên vội vàng cho rằng ắc qui cũ là thứ bỏ đi khi chưa tiến hành một số kiểm tra cần thiết. Nếu trong ắc qui có mảnh vỡ thì bạn không cần kiểm tra thêm mà có thể đặt mua một ắc qui mới để thay. Nếu không tìm thấy mảnh vỡ nào trong ắc quy, hãy nhìn các đầu điện của ắc qui trước khi quyết định có nên thay hay không.

 

Các đầu điện của ắc qui gồm các núm cực âm và cực dương nối dây điện với bộ phận dao điện. Đôi khi vấn đề lại nằm ở dung dịch sunfat, dung dịch ăn mòn, làm gỉ các cực điện. Lấy búa gõ nhẹ vào các cực điện xem bạn có thể làm vỡ các mảng gỉ trên đó hay không.

Nếu các mảng gỉ không vỡ, thử đổ hỗn hợp natri cacbonat và nước vào một cái bàn chải và chải sạch các mảng gỉ. Ắc qui có thể lại hoạt động tốt sau đó. Thời tiết cũng có thể gây trục trặc cho ắc qui của bạn. Mở nắp lỗ thông hơi kiểm tra xem dung dịch bên trong có bị đóng băng không. Nếu có, bạn sẽ phải làm ấm không khí lên để làm cho ắc qui hoạt động trở lại.

Bước 2: Tháo ắc qui cũ

Khi bạn đã quyết định cần phải thay ắc qui mới, bạn phải sẵn sàng cho việc tháo cái ắc qui cũ. Sau khi đã tắt động cơ, hãy cọ sạch phần trên của ắc qui cũ bằng hỗn hợp natri cacbonat và nước như chúng ta đã đề cập ở trên.

 

Bằng cờ lê, hãy dần dần nới lỏng bu long giữ kẹp cực âm, đẩy kẹp dây cáp khỏi cực điện. Sau đó làm các bước tương tự với kẹp dây cáp ở cực dương. Sau đó, túm chặt ắc qui và tháo nó ra khỏi xe. Sau khi đã tháo ắc qui ra khỏi xe, dành chút thời gian lau sạch các kẹp cực điện và ngăn chứa ắc qui bằng dung dịch hỗn hợp natri cacbonat và nước. Nếu bạn không lau sạch các kẹp cực điện và ngăn chứa ắc qui thì bạn nên thay chúng.

Bước 3: Lắp ắc qui mới vào xe

Cẩn thận đặt ắc qui mới vào ngăn chứa ắc qui. Sau khi chắc chắn rằng các cực điện âm và dương được đặt đúng vị trí, bắt vít vào giá đỡ để ắc qui được đặt đúng chỗ.

 

Đặt kẹp dây cáp cực dương vào cực điện dương và tương tự nối kẹp dây cáp âm vào cực âm. Sau đó đậy nắp ắc qui và khởi động xe.

Bước 4: Xử lý ắc qui cũ

Tầm quan trọng của bước này chưa được quan tâm đúng mức. Ắc qui cũ của bạn rất độc hại và phải được xử lý đúng kỹ thuật.

 

Bạn có thể đem nó tới một gara ô tô hoặc một kho chứa tự động, tuy nhiên các chuyên gia khuyên bạn đem nó tới một trung tâm xử lý rác thải để chắc chắc rằng các nguyên liệu của ắc qui được tái sử dụng.

Lê Huy (Theo BP Petco)

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục